เวย์น ชอร์ตเตอร์ และ เฮอร์บี้ แฮนค็อก เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนักดนตรีรุ่นใหม่

เวย์น ชอร์ตเตอร์ และ เฮอร์บี้ แฮนค็อก เป็นเพื่อนกันมานานกว่า 40 ปี ในการสร้างสรรงานศิลปะ พวกเขาได้ทลายกรอบความคิดที่เคยเชื่อกันว่าไม่สามารถทำลายได้ พวกเขาได้สร้างหลักคิดใหม่ของสร้างสรรผลงานจากนั้นก็ใช้เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงชีวิตด้วยความเข้าใจอย่างกล้าหาญ

ในช่วงหนึ่งของชีวิต การร่วมแต่งเพลงและเล่นดนตรีกับไมล์ เดวิสในวง Second Great Quintet ได้ผลิดอกออกผลเป็นความมุ่งมั่น ทั้งเวย์นและเฮอร์บี้ได้สร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่มากมายให้กับวงการเพลง นับรางวัลแกรมมีรวมกันมากถึง 25 รางวัล นอกจากนั้นพวกเขายังประสบความสำเร็จอีกมากมายในฐานะสามี เป็นพ่อ และเป็นมนุษย์ของโลกใบนี้

หลังจากเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นรอบโลกในปีที่ผ่านมา จากกรุงปารีสจนถึงเมืองซาน เบอร์นาดิโน พวกเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ เวย์นและเฮอร์บี้ ว่านักดนตรีรุ่นใหม่ควรมีปฏิกริยาอย่างกับเรื่องนี้ จึงเป็นที่มาของจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้

Wayne Shorter and Herbie Hancock

——
ถึงเพื่อนนักดนตรีรุ่นใหม่

พวกเรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่และสถานการณ์ที่ยากลำบาก

จากสิ่งเลวร้ายที่เกิด ณ Bataclan กรุงปารีส จนถึงการก่อกวนในประเทศซีเรีย และการนองเลือดอย่างไร้เหตุผลที่ซาน เบอร์นาดิโน คือเครื่องย้ำเตือนว่าพวกเรามีชีวิตอยู่ในยุคแห่งความสับสนและเจ็บปวดอย่างที่สุด ในฐานะนักดนตรี นักสร้างสรรและนักฝันของโลกใบนี้ พวกเราอยากขอให้พวกคุณอย่าลดละความพยายาม จงใช้ชีวิตต่อไปอย่างตะหนักรู้และใช้ประสบการณ์นี้ต่อยอดศิลปะของคุณเพื่อนำไปสู่การสร้างสันติภาพที่แท้จริง

จริงอยู่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้โลกนี้อยู่ยากกว่าเดิม แต่หนทางสู่สันติภาพนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ทุกอย่างเริ่มต้นที่ตัวคุณเอง คุณไม่จำเป็นว่าต้องย้ายไปอยู่ในประเทศโลกที่สามหรือหันไปทำงานในองค์กรพัฒนาเอกชนที่ไม่แสดงหากำไรเพื่อสร้างโลกนี้ให้ดีขึ้น พวกเราแต่ละคนต่างมีภารกิจที่ไม่เหมือนกัน พวกเราต่างก็เป็นส่วนเล็กๆ ในยักษ์ตนใหญ่ เป็นจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งที่เมื่อลงมือทำสิ่งดีๆ สักอย่าง แม้เพียงเล็กน้อยกลับสร้างผลต่อเนื่องไปยังคนรอบข้างได้ ตัวคุณมีความหมาย การกระทำของคุณก็มีความหมาย ผลงานสร้างสรรของคุณยิ่งมีความหมาย

ก่อนอื่น แม้จดหมายฉบับนี้จะเขียนขึ้นแบบแนวทางของคนทำดนตรี แต่ความคิดนี้จะข้ามผ่านกำแพงอาชีพไปยังผู้คนอีกมากมายหลายแขนงด้วยเช่นกัน

เริ่มต้นด้วยการปลุกความเป็นมนุษย์ในตัวคุณ

พวกเราไม่โดดเดี่ยว พวกเราไม่ได้เป็นอยู่โดยลำพัง พวกเราสร้างสรรงานด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ โลกนี้ยังขาดความปรารถนาอย่างแรงกล้าเรื่องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ แล้วลงมือเพื่อประโยชน์ของคนอื่นอย่างเข้าอกเข้าใจ คุณไม่สามารถปลีกวิเวกอยู่แต่ในอาชีพตัวเองหรืออยู่กับเพียงเครื่องดนตรีที่คุณเล่น จงทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อพัฒนาตัวเองให้เป็นมนุษย์ที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป จงทุ่มเทและมุ่งมั่นทำเพื่อประโยชน์ของผู้อื่น แล้วคุณจะได้สัมผัสกับแก่นแท้ของความซับซ้อนและสับสนเพื่อนำไปสู่โลกที่น่าอยู่กว่าเดิม ดนตรีจะเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจสำหรับทุกสรรพชีวิต

ตอบรับและเข้าร่วมถนนสายเปลี่ยว

โลกยังต้องการหนทางใหม่ๆ อย่ายอมให้ตัวคุณเองตกอยู่ในความเชื่อเดิมๆ ความเชื่อผิดๆ และภาพลวงตาที่กำหนดว่าคุณต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ อยู่ที่ตัวคุณเองว่าจะลองก้าวออกจากกรอบไปทางไหน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาแนวเสียงใหม่ๆ จังหวะใหม่ๆ เสียงประสานใหม่ๆ หรือแม้แต่การได้ร่วมทำงาน ได้ลองวิธีทำงาน ไปจนถึงได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน กระหายที่จะสร้างสิ่งใหม่ๆ ทั้งทางดนตรีและการดำเนินชีวิต จงอย่ายอมจำนน

ยินดีต้อนรับสิ่งใหม่

สิ่งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนมีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างสรรสิ่งใหม่แบบฉับพลันทันทีหรือจะค่อยเป็นค่อยไป ผลที่จะตามมานั้นยิ่งใหญ่ในตัวเองมาก ชีวิตไม่มีการซักซ้อมก่อนแสดงจริง เพราะชีวิตนี้เองเป็นการแสดงจริงในตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ อุปสรรค การโต้ตอบ ล้วนแต่นำพาชีวิตไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ ทุกสิ่งล้วนเชื่อมโยงกัน ทุกอย่างล้วนเติมเต็มกันและกัน ไม่มีสิ่งใดไร้ประโยชน์ ความคิดแบบนี้ต้องการความกล้าหาญ จงกล้าลงมือทำด้วยความกระตือรือร้นและความเคารพต่อสรรพสิ่งรอบๆ ตัวคุณเอง

เข้าใจธรรมชาติที่แท้จริงของอุปสรรค

พวกเราต่างก็รู้จักความล้มเหลว แต่นั่นไม่ใช่เรื่องจริง เป็นภาพลวงตา ไม่มีหรอกความล้มเหลว จงมองสิ่งที่คุณเคยเรียกว่าความล้มเหลวเป็นโอกาสครั้งใหม่ กระดาษแผ่นใหม่ หรือผ้าใบผืนใหม่สำหรับสร้างงานครั้งใหม่ โอกาสในชีวิตจริงไม่เคยหมด คำว่าความสำเร็จและความล้มเหลวเป็นเพียงป้ายยี่ห้อหาสาระไม่ได้ ทุกย่างก้าวล้วนเป็นโอกาส ในฐานะมนุษย์อย่างเรา ไม่มีสิ่งใดมาจำกัดเราได้ ฉะนั้นโอกาสเกิดได้ในทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวไม่มีที่สิ้นสุด

อย่ากลัวที่จะได้โต้ตอบกันคนที่แตกต่างจากคุณ

โลกนี้ต้องการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนจากหลากหลายแหล่งกำเนิด หลายหลายศิลปวัฒนธรรม และหลากหลายการศึกษา ความแตกต่างคือสิ่งที่พวกเรามีร่วมกัน พวกเราสามารถร่วมกันเปิดพื้นที่ให้ผู้คนทุกรูปแบบมาแลกเปลี่ยนแนวคิด ทรัพยากร ความรู้ความสามารถและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ได้ พวกเราจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับอีกคนหนึ่ง เรียนรู้จากอีกคนหนึ่ง และสัมผัสชีวิตร่วมกับอีกคนหนึ่ง เพราะสันติสุขจะเกิดขึ้นไม่ได้หากพวกเราไม่เข้าใจความเจ็บปวดในหัวใจของอีกฝ่ายหนึ่ง ยิ่งพวกเราได้โต้ตอบมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเข้าใจว่ามนุษยชาติเชื่อมโยงกันผ่านความหลากหลายนี่เอง

มุ่งมั่นสร้างการสนทนาที่ไม่มีผลประโยชน์แฝง

ศิลปะไม่ว่ารูปแบบใดเป็นสื่อกลางสำหรับการสนทนาที่ทรงพลังยิ่ง ถึงเวลาแล้วที่โลกของดนตรีจะสร้างสรรเรื่องราวผ่านเสียงเพลงเพื่อจุดประกายการสนทนาในเรื่องที่ไม่อยากบอกใคร เมื่อพูดเรื่องแบบนี้ พวกเราจะได้สะท้อนและท้าทายความกลัวในตัวที่มักขวางไม่ให้ได้พบกับหนทางสู่ความกล้าหาญภายใน ใช่แล้ว เพียงตัวคุณเอง คุณนั่นแหละที่มีความหมาย และคุณต้องทำต่อไปไม่หยุด

ระวังความหลงตัวตน

ความหยิ่งผยองมักเกิดขึ้นในตัวศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจในภาพลักษณ์ มั่นใจในความสำคัญของตัว ไปจนถึงผู้คนที่ทำงานสร้างสรรจะมั่นใจว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นๆ รอบข้าง จงระวังอัตตา ความหลงตัวเอง เมื่ออัตตาเติบโต ความคิดสร้างสรรจะหยุดชะงัก

ทำงานแบบไร้พรมแดน

ในวงการแพทย์มีองค์กรชื่อ Doctors Without Borders นี่คือแบบอย่างที่จะช่วยนำพาพวกเราก้าวข้ามข้อจำกัดและวิธีการของสูตรธุรกิจตายตัวเดิมๆ ไปสู่รูปแบบใหม่ได้ พวกเราหมายถึงระบบที่นิยมใช้กันอยู่นี่แหละ ระบบที่กำหนดให้ผู้บริโภคเลือกซื้อแต่สินค้าที่การตลาดกำหนดมาแล้ว ระบบที่ตัวเงินที่เป้าหมาย ธุรกิจดนตรีเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชีวิต การดำเนินชีวิตด้วยความคิดสร้างสรรจะสร้างประโยชน์อย่างที่ไม่มีใครคาดคิด

เรียนรู้จากคนที่ผ่านชีวิตมาก่อน

ผู้อาวุโสช่วยคุณได้ พวกเขาคือแหล่งความรู้ชั้นเยี่ยม พวกเขาผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อน ให้ประสบการณ์ของพวกเขาเป็นแสงสว่างนำทางคุณ อย่าเสียเวลาไปลองถูกลองผิดสิ่งที่มีคนเคยผ่านมาแล้ว หากแต่ใช้ประสบการณ์เหล่านั้นหนุนดันให้คุณก้าวไปข้างหน้าเพื่อจรรโลงสังคมให้ดียิ่งขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อคนรุ่นต่อไป

สุดท้ายนี้พวกเราหวังว่าคุณจะใช้ชีวิตอย่างเป็นประโยชน์ไม่สิ้นสุด

จากที่เคยผ่านงานมานานมาก พวกเราพบว่าความคิดสร้างสรรจะค่อยๆ หายไป ไม่ว่าจะในรูปแบบของความเศร้าโศก อุปสรรคที่ข้ามไม่ผ่าน หรือสถานการณ์ในสังคม ทำให้บ่อยครั้งผู้คนลืมไปว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อเข้าถึงสิ่งมหัศจรรย์ภายในใจได้อีกครั้ง จงอย่าปล่อยให้ความคิดสรรสร้างเหล่านั้นเลือนหายไป จงมองออกไปแล้วสมมติตัวเองเป็นนักบิน สมมติตัวเองว่ากำลังสำรวจพิรามิดหรือมาชู ปิชูอยู่ สมมติว่ากำลังบินเหมือนนกหรือบินทะลุกำแพงได้อย่างซุปเปอร์แมน สมมติว่ากำลังวิ่งเล่นกับไดโนเสาร์หรือกำลังว่ายน้ำกับสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ล้วนเป็นผลผลิตจากจินตนาการของใครสักคน จงสะสมและฟูมฟักสิ่งเหล่านี้ในตัวคุณเอง แล้วจะได้รับพลังจากการค้นพบสิ่งใหม่

คุณอาจจะถามต่อว่าแล้วใครจะใช้สิ่งที่เล่ามาทั้งหมดนี้สร้างสังคมที่สงบสุขได้กี่มากน้อย คำตอบคือมันขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัย สิ่งต่างๆ ในชีวิตคุณส่งผลต่ออนาคตของคุณและอนาคตของสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวคุณ จงแสดงนำในหนังชีวิตของตัวคุณ คุณคือผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้างและยังเป็นพระเอกนางเอกเองอีกด้วย จงเข้มแข็งและไม่หยุดสร้างประโยชน์เพื่อให้ช่วงเวลานี้ในชีวิตของคุณมีค่าที่สุด

ที่มา :-
Wayne Shorter & Herbie Hancock Pen an Open Letter to the Next Generation of Artists – NEST HQ

ข้อมูลเพิ่มเติม