รำลึก Steve Jobs จากไป 10 ปีแล้ว

วันที่ 5 ตุลาคม 2554 ตามเวลาท้องถิ่นประเทศอเมริกา Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple Computer จากโลกนี้ไปอย่างสงบที่บ้านของตัวเอง

วันที่ 5 ตุลาคม 2564 ตามเวลาประเทศไทย ร่วมกันรำลึกถึง Steve Jobs จากไป 10 ปีแล้ว

Continue reading →

สตีฟ จ็อบส์ เคยพูดเรื่อง App Store ไว้เมื่อปี 1983

เมื่อปี ค.ศ. 1983 สตีฟ จ็อบส์ รับเชิญไปกล่าวในงาน International Design Conference ที่เมืองแอสเพน แนวคิดหลักของงานปีนั้นว่าด้วยเรื่อง “อนาคตที่ไม่ควรเป็นอย่างที่ผ่านมา”

สตีฟอธิบายแนวคิดของร้านซอฟแวร์แบบออนไลน์ ที่พวกเราสามารถสั่งซื้อ จากนั้นก็ดาวน์โหลดผ่านสายโทรศัพท์ และจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต

Continue reading →

สุนทรพจน์เปิด Steve Jobs Theater

Apple จัดงานเปิดตัว iPhone X, iPhone 8, Apple Watch Series 3 และ Apple TV 4K เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 ณ Steve Jobs Theater เป็นครั้งแรกของสถานที่นี้และถือเป็นการเปิดตัว “สตีฟ จ็อบส์ เธียเตอร์” อย่างเป็นทางการอีกด้วย นี่คือสุนทรพจน์เปิดโดย สตีฟ จ็อบส์

Continue reading →

Apple กับงานด้านสุขภาพ

ต่อจากรายงานความคืบหน้าในงานด้านสิ่งแวดล้อมของ Apple เรื่องสำคัญอีกเรื่องคืองานด้านสุขภาพ เจฟฟ์ วิลเลียม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการได้ขึ้นมานำเสนอผลงานและเปิดตัวสิ่งใหม่ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างที่คุณภาพยิ่งขึ้นและมีความสุขยิ่งขึ้น นี่เป็นคำบรรยายพร้อมคำแปลสิ่งที่นำเสนอบนเวทีวันนั้นอย่างละเอียด

Continue reading →

Apple กับงานด้านสิ่งแวดล้อม

งาน Apple Special Event ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2559 มีการนำเสนอความพยายามครั้งสำคัญของ Apple ที่ต้องการส่งมอบโลกที่ดีกว่านี้ให้กับคนรุ่นต่อไป งานด้านสิ่งแวดล้อม พลังงานและทรัพยากร นำเสนอโดยลิซา แจ็คสัน รองประธานฝ่ายงานด้านสิ่งแวดล้อม, นโยบายและสังคม นี่เป็นคำบรรยายพร้อมคำแปลสิ่งที่นำเสนอบนเวทีวันนั้นอย่างละเอียด

Continue reading →

Steve Jobs 1955 – 2011

Apple has lost a visionary and creative genius, and the world has lost an amazing human being. Those of us who have been fortunate enough to know and work with Steve have lost a dear friend and an inspiring mentor. Steve leaves behind a company that only he could have built, and his spirit will forever be the foundation of Apple.

Continue reading →

ความลับจาก Genius Bar ของ Apple

งานใหญ่ที่รอสตีฟ จ็อบส์อยู่ภายหลังการกลับมาของเขาตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะจบลง แถมยังต้องเดินหน้าเต็มกำลังเพื่อเป็นฐานสำหรับความสำเร็จในผลิตภัณฑ์ที่กำลังพัฒนาอยู่ในแผนกต่างๆ บทความนี้นำเสนอเรื่องราวน่าสนใจว่าอะไรคือเบื้องหลังความสำเร็จของ Apple Store ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา และจะสามารถรักษาไว้ให้ต่อเนื่องไปได้อีกยาวนานแค่ไหน ลองมาพิสูจน์กัน

Continue reading →

Mac OS X Leopard ได้รับใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ UNIX 03 แล้ว

ซานฟราซิสโก 19 พฤศจิกายน 2550 – The Open Group ประกาศวันนี้ว่าทั้ง Mac OS X Leopard และ Mac OS X Server Leopard จาก Apple Inc. ได้รับใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ UNIX® 03 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย UNIX 03 นี้เป็นเครื่องหมายรับรองว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์แบบ UNIX ฉบับล่าสุดมีชื่อว่า Single UNIX Specfication version 3 ที่พัฒนาขึ้นโดย The Open Group Platform Forum

Continue reading →

งานการออกแบบของโจนาธาน ไอฟว์

ข้อมูลเสริมจากบทความเรื่อง เขาคือใคร โจนาธาน ไอฟว์ ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว เป็นการแนะนำผลงานที่ผ่านมาของนักออกแบบผู้ใส่ใจในสิ่งที่คนทั่วไปเองก็ยังไม่ได้สนใจว่าสิ่งนั้นคือสิ่งที่เขาต้องการ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของแอ็ปเปิ้ล คอมพิวเตอร์เป็นที่ถวิลหาของผู้คนเสมอมา

Continue reading →

ทิมโมธี คุก บุรุษหมายเลข 2 ของแอ็ปเปิ้ล คอมพิวเตอร์

หากคุยกันถึงแอ็ปเปิ้ล คอมพิวเตอร์ก็ไม่อาจเลี่ยงที่จะคุยถึงสตีฟ จ็อบส์ผู้ทรงพลังได้ แต่บุคคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแอ็ปเปิ้ลเช่นกันอย่างทิมโมธี คุก ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันนัก หากไม่มีชายผู้นี้เราอาจจะไม่ได้เห็นแอ็ปเปิ้ลแบบที่เป็นอยู่ในวันนี้ก็ว่าได้

Continue reading →