เจฟ ราสกิน ผู้สร้างแมคอินทอชจากไปด้วยวัยเพียง 61

คุณ Mickey แวะมาส่งข่าวสำคัญนี้ที่ Freemac dot NET ผมจึงคิดว่าควรจะเรียบเรียงเป็นภาษาไทย เพื่อให้ทุกคนได้อ่าน และเป็นการไว้อาลัยให้แก่บิดาของ Macintosh ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

In memory of Jef Raskin
Image
9 มีนาคม ค.ศ. 1943 – 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2005

เจฟ ราสกิน ผู้สร้างแมคอินทอชจากไปด้วยวัยเพียง 61
โดย แมทธิว ฟอร์ดาล นักเขียนประจำ AP Technology

เจฟ ราสกิน ผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ด้าน interface (ติดต่อกับผู้ใช้) ที่ใครๆ ก็รู้จักเขาในนามผู้ให้กำเนิดเครื่อง Macintosh แต่ต้องออกจากบริษัทก่อนที่มันจะปรากฏโฉมต่อผู้คน จากไปด้วยวัยเพียง 61 ปีเท่านั้น

ครอบครัวของเขากล่าวในแถลงการณ์ว่า ราสกินจากไปเมื่อคืนวันเสาร์ที่บ้านของเขาเองในเมืองแปซิฟิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เขาเคยเล่าให้เพื่อนฟังว่าหมอตรวจพบว่าเขาเป็นมะเร็งที่ตับอ่อน (เหมือนสตีฟ จอปส์เลย – ธนภัทร)

ราสกินเข้าร่วมงานกันแอปเปิ้ลในปีค.ศ. 1978 เป็นพนักงานคนที่ 31 เพื่อทำงานในแผนกสิ่งพิมพ์ เพราะคอมพิวเตอร์สมัยนั้นยังแสดงผลเพียงตัวหนังสือเป็นหลัก (text-based computer) และผู้ใช้ก็ต้องจดจำคำสั่งมากมายเพียงเพื่อสั่งงานง่ายๆ สักงานหนึ่ง

ในปี 1979 ราสกินมีแนวความคิดที่แปลกใหม่ออกไป ด้วยคอมพิวเตอร์ที่ราคาพอเหมาะสำหรับผู้ใช้ และใช้งานได้ง่ายกว่าเดิมอย่างยิ่ง (extremely easy) ทีมงานเล็กๆ ภายใต้การนำของเขาได้เกิดขึ้นที่แอปเปิ้ล เพื่อทำให้แนวคิดนี้เป็นจริง และในที่สุด Macintosh ก็เกิดขึ้น

หน้าที่ของเขาคือผู้ริเริ่มโครงการนี้ และมันจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าไม่ใช่เพราะเขานั่นเอง แอนดี้ เฮริท์ซเฟลด์ ผู้อยู่ในทีมขณะนั้นด้วย เล่าให้ฟัง

ราสกิน ผู้ครั้งหนึ่งเคยทำงานเป็นอาจารย์ด้านวิทยาการคิมพิวเตอร์ เข้าใจดีว่าครั้งหนึ่งมี งานวิจัยเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กับการติดต่อกับผู้ใช้ (computer interface) ที่ศูนย์วิจัยพาโลอัลโต ของซีร็อก (Xerox’s Palo Alto Research Center : Xerox PARC) เขาจึงนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณา ของผู้บริหารของแอปเปิ้ล

เจฟค่อนข้างกระตือรือร้นอย่างมากกันสิ่งที่เขาได้เห็นมาจาก Xerox PARC เดฟ เบอสไตน์ ผู้กำลังถ่ายทำหนังเกี่ยวกับชีวิตของราสกิน เล่าให้ฟัง

ราสกินตั้งชื่อมันว่า Macintosh แต่ตัวสะกดต้องแตกต่างจากยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ที่มีบริษัทอื่นใช้อยู่ด้วย

ราสกินทำงานในฐานะหัวหน้าทีมจะกระทั่งฤดูร้อนปี 1981 และต้องจากบริษัทไปในปีต่อมา เมื่อสตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เข้ามาดูแลโครงการนี้เอง

สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ผมต้องให้เครดิตกับเจฟก็คือ เขาเป็นผู้ที่ก่อร่างสร้างโครงการนี้มาตั้งแต่ต้น กับทีมงานที่สุดยอดที่ไม่สนใจว่าจะได้ชื่อหรือไม่ แต่สนใจเพียงแต่ว่าจะต้องสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่นี้ให้สำเร็จ เฮริท์ซเฟลด์ เล่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เมื่อ Mac เปิดตัวเมื่อปี 1984 มันเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์อย่างสิ้นเชิง ไม่มีการบังคับให้ผู้ใช้ต้องพิมพ์คำสั่งอีกต่อไป แต่กลับจำลองการทำงานบนโต๊ะทำงานปกติมาไว้ในจอ ไม่ว่าจะเป็นแฟ้มงาน ตู้เก็บเอกสาร และยังสามารถลากเอกสารจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเช่นกัน

ครั้งแรกที่ Mac เปิดตัวด้วยราคาถึง 2,495 เหรียญนั้นสูงเกินไป จึงทำให้ยอดขายหลังจากนั้นสองสามเดือนไม่ดีมากนัก แต่หลักคิดที่อยู่ใน Mac interface นั้นเป็นที่แพร่หลายอย่างรวดเร็ว รวมไปถึง Microsoft Windows ด้วย

หลังจากหันหลังให้คูเปอร์ติโน เมืองที่ตั้งของแอปเปิ้ล ราสกินก็ได้เปิดบริษัทคอมพิวเตอร์อีกในชื่อ Information Appliance และยังเป็นผู้เบื้องหลังบริษัทอื่นๆ ที่นำแนวคิดของเขาไปใช้ รวมทั้งยังเขียนหนังสือที่ตีพิมพ์ในปี 2000 ในชื่อ The Humane Interface อีกด้วย

ราสกินยังคงทำงานเกี่ยวกับซอฟแวร์ที่ใช้แนวคิดของเขาในเรื่อง interface ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือน ข้างหน้านี้อีกด้วย เบอสไตน์ เล่าต่อ

ขณะที่เขาเป็นที่รู้จักกันดีในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ เขาเองยังสนใจในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย เขาเป็นผู้ดูแลสมาคม San Francisco Chamber Opera แถมยังเล่นเครื่องดนตรีเองถึง 3 เครื่อง ภาพเขียนของเขาก็แสดงอยู่ที่พิพิธภัณ์โมเดิร์นอาร์ตนิวยอร์ก (New York’s Museum of Modern Art) และยังได้รับสิทธิบัตรเรื่องการสร้างปีกเครื่องบินอีกด้วย

นอกจากนี้เขายังเป็นนักยิงธนู นักยิงเป้าบิน และบางครั้งยังขับรถแข่งอีกด้วย เพื่อนของเขาเล่าให้ฟัง

เขาเชื่อในการสร้างความสนุกอีกด้วย เบอสไตน์เล่า ผู้คนที่ทำงานกับเขาที่แอปเปิ้ลเล่าให้ฟังว่า เขาให้ความสำคัญกับ ของเล่น เกมส์ และความรู้สึกสนุกสนานอยู่เสมอ


เรียบเรียงจาก Macintosh Creator Raskin Dies at 61

และแวะเยี่ยม website ส่วนตัวของ Jef Raskin ได้ที่ http://jef.raskincenter.org