AKIRA

AKIRA (1987)

เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น เรื่องแรกและเรื่องเดียวจากญี่ปุ่นที่เข้ามาฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราสิบกว่าปีมาแล้ว ผมได้มีโอกาสดูในโรงทำให้ประทับใจอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง การสร้าง จนคิดไปว่าในอนาคต นักแสดงไร้คุณภาพจะถูกแทนที่ด้วยตัวการ์ตูนอย่างแน่นอน ขณะที่ฝั่งอเมริกาขณะนั้นยังทำหนังการ์ตูนเกี่ยวกับไดโนเสาร์เดินทางอยู่เลย ญี่ปุ่นไปในโลกอนาคตแล้ว ทำให้เห็นความแตกต่างในหลักคิด การสร้างสรรงานอย่างชัดเจน

เมื่อครั้งผมได้ไปอเมริกาก็ดั้นด้นจนได้ VHS ที่เป็นเสียงญี่ปุ่นมาดูก็ยังชื่นชอบอยู่ จนปัจจุบันนั้นมีเป็น DVD แบบ Special Edition ออกมาแล้วก็ไม่พลาดที่จะหามาสะสม และนี่จะเป็น 1 ใน 10 อันดับ DVD ที่จำเป็นต้องมีไว้ในอย่างยิ่ง

ตอนที่ได้ไปดูในโรงนั้น มีการแจกแผ่นพับที่รวบรวมเอาข้อมูลสำคัญต่างๆ เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้เอาไว้ และผมก็เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี จนวันนี้จึงมีความคิดที่จะนำมารวบรวมไว้ที่นี่ด้วย

Image

โลกใหม่อันตราย
เวลา 13:17 น. วันที่ 16 กรกฎาคม 1998 เมืองโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น ถูกระเบิดปรมาณูแหลกละเอียด อีก 9 ชั่วโมงต่อมา เกิดสงความโลกครั้งที่ 3 เมืองหลวงใหญ่และสำคัญของโลกล้วนแล้วแต่ถูกระเบิดปรมาณูทำลายสิ้น หลังจากที่สูญเสียอย่างร้ายแรง 3 อาทิตย์ต่อมา ทุกประเทศได้เจรจาสันติเพื่อสงบศึก เริ่มสร้างโลกใหม่…

Image

ปี 2019 อีก 31 ปีให้หลัง ญี่ปุ่นก่อสร้างเมืองหลวงใหม่ นีโอ โตเกียว พร้อมตระเตรียมเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 2020 เพื่อลบร่องรอยสงครามอันเจ็บปวด แต่หามีใครรู้ไม่ว่าจากร่องรอยของสงครามที่เกิดขึ้นแล้วหนทางแห่งการก่อสร้างตัวใหม่นี้ ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดการทำลายล้างขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

นีโอโตเกียว
สงครามโลกครั้งที่ 3 ทำลายโตเกียวเก่าหมดสิ้น ชายญี่ปุ่นจึงสร้างเมืองขึ้นตรงอ่าวโตเกียวขึ้นมาใหม่ที่มีสภาพเหมือนเมืองโตเกียว ใช้ชื่อว่านีโอโตเกียว มีประชากร 4 ล้านคน พื้นที่ควบคุมถึง 23 เขต

Image

ยาเสพติด หลังสงคราม ได้มีการขายยาเสพติดผิดกฎหมายมากมายมหาศาล ย่างเข้าศตวรรษที่ 21 โดยการควบคุมของกำลังทหาร ดูแล้วกลายเป็นเมืองที่สงบ แต่การติดยาเสพติดของนักเรียนกลายเป็นปัญหาร้ายแรง

อาหารการกิน อาหารการกินประเภทเนื้อต้องอาศัยการสั่งเข้าจากสหรัฐฯ ในขณะเดียวกับการค้นคว้าอาหารเคมีได้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะหลังสงครามโลกครั้งที่ 3 อาหารทุกชนิดได้รับรังสี อาหารวิทยาศาสตร์กลายเป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์ด้วยความปลอดภัยมากขึ้น

พื้นที่สีเขียว ที่แห่งหนึ่งของนีโอโตเกียว ได้มีการสร้างสวนสาธารณะ จนมีพื้นที่สีเขียวถึง 1.23 เคเอ็ม. เพื่อทำลายมลภาวะอากาศเป็นพิษ ได้สร้างห้องสวนสาธารณะขึ้นบนอากาศ เพื่อการค้นคว้าทางเคมีเกี่ยวกับพื้นที่สีเขียว

คดีร้ายแรง สถิติคดีร้ายแรงทุกปีจะเกิดขึ้นประมาณ 42,314 คดี พร้อมกับหน่วยใต้ดินที่ต่อต้านรัฐบาลเพิ่มสถิติสูงขึ้น ในขณะที่สามารถปิดคดีได้เพียง 40% เท่านั้น สถานการณ์นับวันจึงร้ายแรงมากขึ้น

Image

การกำจัดขยะ ขณะที่เกิดขึ้นทุกวันๆ ละ 11,500 ตัน โดยที่ไม่สามารถกำจัดได้เลย จึงขนขยะไปทิ้งนอกเมือง อีกด้านหนึ่งก็มีข่าวลือว่าได้นำขยะเหล่านี้มาทดลองค้นคว้าอาหารวิทยาศาสตร์ จนหนาวยะเยือกต่อความรู้สึกของประชาชน

เนื้อที่ จากการก่อสร้างตัวจนมีเนื้อที่ประมาณ 410.32 เคเอ็ม.

ประชากร ภายหลังสงคราม ประชาชนกลับเพิ่มขึ้น 2,045,800 คน แล้วพบว่ามีประชาชนเถื่อนประมาณ 3-5 พันคน

การคมนาคม โดยพื้นฐานเส้นทางหลวงเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ ไม่มีรถไป แต่มีรถไฟใต้ดิน 6 สาย ที่พิเศษได้ใช้เส้นทางระบายน้ำเป็นเส้นทางคมนาคมอีกด้วย

พลังงาน ช่วงครึ่งหลังปี 1980 พลังงานไฟฟ้าของโตเกียวมีประมาณ 489 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง แต่หลังสงคราม แหล่งพลังงานมีไม่เพียงพอ เครื่องจักรและรถยนต์จึงใช้พลังไฟฟ้าแทน แต่เมื่อนีโอโตเกียวสร้างเสร็จพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 1,249 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง

Image
ประวัติโตเกียว

ปี 1988 16 ก.ค. โตเกียวถูกระเบิดปรมาณู ประชากรโตเกียวตายทันที 30% วันเดียวกันเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3
1 ส.ค. สงครามโลกครั้งที่ 3 สิ้นสุดลง เริ่มต้นการก่อสร้างเมืองใหม่
ก.ย. – ต.ค. รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งและสร้างเมืองหลวงใหม่ และโตเกียวได้รับการช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ตามเงื่อนไข
ปี 1989 เริ่มสำรวจแหล่งเสื่อมโทรมที่เสียหายน้อยที่สุด เพื่อวางแผนการสร้างเมืองหลวงใหม่
ปี 1990 เริ่มโครงการ 5 ปีอาศัยสิ่งปรักหักพัง ของโตเกียวเก่ามาถมทะเลสร้างพื้นที่
ปี 1998 – 1990 สหรัฐฯ อาศัยชื่อโครงการช่วยเหลือ แต่พยายามยืดครองญี่ปุ่น
ปี 1995 โครงการแผนพัฒนาเสร็จก่อนกำหนดหนึ่งปี เริ่มแผนการครั้งที่ 2
เกาะมนุษย์สร้างเสร็จเรียบร้อย เริ่มต้นการสร้างตึกระฟัา แต่ความระอุของประชาชน การสร้างเศรษฐกิจต้องหยุดชั่วคราว
ปี 1999 นีโอ โตเกียว สร้างเสร็จเรียบร้อย ประชาชนจากเมืองโตเกียวเก่าย้ายเข้ามาอยู่แทน
ปี 2000 – 2005 ศตวรรษที่ 21 การพัฒนาพื้นที่ได้เริ่มขึ้นพร้อมๆ กับเศรษฐกิจ
กระทรวงกลาโหมก่อตั้งสำเร็จ เริ่มมีกำลังทหาร ประชาชนใช้ชีวิตวุ่นวายรีบร้อนมากขึ้น เป็นยุคเด็กรุ่นใหม่อย่างคาเนดะเป็นต้น
ปี 2006 – 2009 ญี่ปุ่นฟื้นตัวเรียบร้อย กลายเป็นประเทศเปิดฉากสงครามการค้าของโลกมีเศรษฐกิจอันดับหนึ่ง
เริ่มต้นโครงการอากิร่าอีกครั้ง เดอะโคโรเนลต้องการเงินมหาศาลในการค้นคว้าทดลองเรื่องนี้
ปี 2010 นักเรียนนักศึกษาก่อเกิดปฏิกิริยา
ปี 2011 – 2015     ความยากจนเข้าครอบงำ การปกครองล้มเหลว นักเรียนก่อหวอดอีกครั้งสถานการณ์นับวันร้ายแรงมากขึ้น
แรงกดดันจากทหารเพิ่มมากขึ้น มีอิทธิพลมากขึ้น
5 ปีต่อมา (2020) การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ตัดสินให้โตเกียวจัด
ปี 2019 ในขณะที่การพัฒนาบ้านเมืองของนีโอโตเกียวเพิ่มมากขึ้นเป็นเครื่องจักร จิตใจของมนุษย์กลับรู้สึกอ้างว้างล้มเหลว

เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับอากิร่า
เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องแล้วก็เป็นมนุษย์ปริศนา ไม่มีรูปร่าง ไม่มีแหล่งที่มาของพลังงานและสภาพต่างๆ แต่พอจะสมมติฐานว่า อากิร่าเป็นสิ่งที่กำหนดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 3 ใกล้กับสถานที่ที่ถูกระเบิดปรมาณู เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 1988 อีก 30 ปีให้หลัง หลังได้กำเนิดขึ้นมาใหม่ใดยสะสมอยู่ในร่างของเทตสุโอะ

พลังอากิร่า พลังของอากิร่าเป็นพลังที่ไม่สามารถคาดคำนวณได้ ต่อมาชื่ออากิร่าได้เข้าสู่สามัญสำนึกของเทตสุโอะ ทำให้พลังพิเศษของเขากำเนิดเกิดขึ้น และด้วยพลังพิสดารของเทตสุโอะที่ใช้ในการค้าหาอย่างบ้าคลั่ง กับอากิร่าที่กำลังได้รับการทดลองจนเดอะโคโรเนลต้องใช้กำลังทหารเต็มอัตราศึกเพื่อขัดขวาง แหละนั่นเองที่ทำให้นีโอโตเกียวต้องแหลกสลายด้วยพลังอากิร่าอีกครั้งหนึ่ง

Image

ห้องอากิร่า ด้วยการใช้พลังของมนุษย์เท่าที่สามารถรวบรวมมาเป็นอากิร่า โดยใช้ความเย็นจัดในการซ่อนมันไว้ในสถานที่เก็บรักษา ซึ่งอยู่ใต้จุดศูนย์กลางของใต้พื้นโลก ด้วยความเย็นจัดลบ 272 องศา

Image

ปืนเลเซอร์ เป็นอาวุธแสงเลเซอร์ที่สามารถเจาะทะลวงทุกอย่างรวมทั้งการฆ่าคน จึงเป็นอาวุธชิ้นเดียวที่ใช้สำหรับต่อต้านเทตสุโอะ คาเนดะใช้อาวุธชิ้นนี้สู้ปะทะกับเทตสุโอะในครั้งสุดท้าย

Image

มือขวาของเทตสุโอะ เทตสุโอะถูกปืนเอ็สโอแอลยิงแขนขวาขาด จึงใช้พลังพิสดารรวบรวมเครื่องจักรและเหล็กสร้างแบนเหล็กขึ้นมาใหม่

Image

โครงการอากิร่า เริ่มปี 1970 กระทรวงกลาโหมได้ทำการทดลองค้นคว้าอย่างลับๆ โดยนักจิตวิทยา ด้วยการใช้คนจริงและยา จิตวิทยาและการผ่าตัดศัลยกรรม นั่นหลายความว่า นำเซลล์สมองของคนออกมาแล้วแช่ในน้ำเกลือ ใช้พลังไฟฟ้าไปกระตุ้น ให้เซลล์สมองเปลี่ยนแปลง จากนั้นค้นคว้าให้กลับสู่สภาพเดิมเพื่อถ่ายทอดกลับมาเป็นมนุษย์ใหม่อีกครั้ง เพื่อให้เซลสร้างพลังพิสดารขึ้นมาโดยตัวของมันเอง พวกของกิโยโกะจึงเป็นพวกที่ถูกทดลองด้วยโครงการนี้ โดยหมายเลข 28 หรืออากิร่า กลายเป็นผู้ที่ถูกทดลองจนก่อเกิดพลังมหัศจรรย์ที่สุด

Image
 

ประวัติตัวแสดง
เทตสุโอะ เกิดวันที่ 29 ก.ค. 2004 อายุ 15 ปี เกิดมานิสัยอ่อนแอ มันจะได้รับการช่วยเหลือจากคาเนดะ จึงมักมีอารมณ์สับสนในความสัมพันธ์ หลังจากที่ได้รับบาดเจ็บที่โตเกียวเก่า ถูกค้นพบร่างกายมีพลังพิสดาร จนกลายเป็นคนที่มักจะลืมตัว สุดท้ายถึงกับสูญเสียในการควบคุมพลังพิสดารในร่างกาย รูปร่างเปลี่ยนแปลงกลายเป็นมนุษย์ประหลาด

Image

ยามากาตะ เกิดวันที่ 8 ม.ค. 2004 อายุ 15 ปี เป็นคนมีฝีมือและเฉลียวฉลาด แม้จะเห็นกับตาว่าเพื่อนถูกฆ่าตายด้วยพลังพิสดาร จึงร่วมมือกับคาเนดะสู้กับเทตสุโอะ ด้วยเจตนาอันแน่วแน่มั่นคง

Image

คาเนดะ เกิดวันที่ 5 ก.ย. 2003 อายุ 16 ปี เป็นหัวหน้าแก้งค์มอเตอร์ไซด์ ถึงแม้ลูกน้องจะยกย่องเขาให้การนับถือเขาแต่เขาก็ไม่เคยใช้อำนาจบาตรใหญ่ เพื่อช่วยเหลือเทตสุโอะ เขาตัดสินใจเข้าร่วมขบวนการของริวเพื่อลอบเข้าไปในห้องทดลอง แต่เมื่อสูญเสียการควบคุมตัวเอง เขาอาศัยปืนและคนเดียวสู้สุดชีวิตเพื่อสันติของโลกแม้ว่าจะต้องต่อสู้กับเพื่อนรักของตนเองก็ตาม

Image

รถเครื่องคาเนดะ ความยาว 2,947 มม. ส่วนสูง 1,171 มม. ทั้งหมด 831 มม. ส่วนสูงที่นั่ง 340 มม. ช่วงต่ำสุดห่างจากพื้น 76 มม. ล้อ 2,947 มม. น้ำหนัก 154 กก. พลังงาน พลังอุ่น

Image

แก้งค์คาเนดะ เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกสังคมทอดทิ้ง ไม่มีการศึกษา ไม่มีอนาคต หาเรื่องวุ่นวายตลอดเวลา พวกเขาเรียนอยู่ในโรงเรียนเขตที่ 8 รวมเป็นแก้งค์ มักก่อเรื่องวุ่นวายตามท้องถนน แต่พวกเขาก็หาใช่แก้งค์กวนเมืองที่ร้ายแรงอะไรไม่ เป็นเพราะแรงกดดันจากสังคมต่างหากจึงเป็นหนุ่มวัยรุ่นเลือดร้อน

Image

แก้งค์คราวน์ ไม่ว่าจะเป็นรถเครื่องหรือพลังงาน ล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพมากกว่าแก้งค์คาเนดะ ตัวรถมักจะทาสีสรรสดใสเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คน
พวกเขาไม่ใช่เป็นนักเรียนเกเรหรือเป็นพวกที่ตัดขาดจากวงสังคม แต่โดยมากมักเป็นวัยรุ่นที่มีปัญหาทางครอบครัว ดังนั้น จึงมีการลงไม้ลงมือที่รุนแรง ต้องการทำลายสถานเดียว
พวกเขามักจะวาดลวดลายบนใบหน้า เพื่อป้องกันผู้อื่นจำพวกเขาได้ ก่อนอื่นพวกเขาจะอาศัยเสียงของรถเครื่องดึงดูดความสนใจของผู้คน เข้าไปในตรอกสกปรก แล้วใช้ลูกไฟเผาทำลายคู่ต่อสู้แล้วมักจะชอบก่อกวนพวกตำรวจ รถตำรวจเสมอ

Image

ขบวนการใต้ดิน พวกเขาต้องการล้มรัฐบาล ด้วยการปฏิบัติการด้วยแผนการที่จะเปิดโปงการทดลองลับๆ ของรัฐบาลต่อประชาชน พวกเขามักจะใช้วิธีการวางระเบิดในเขตศูนย์กลางของตัวเมือง เพื่อมุ่งเป้าแห่งความสำเร็จโดยไม่คำนึงถึงชีวิต ลอบบุกเข้าไปเพื่อค้นหาการทดลองพลังพิสดารของมนุษย์ที่รัฐบาลทำขึ้น

Image

ริว เกิดปี 1992 อายุ 27 ปี เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาก็เข้าขบวนการต่อต้านรัฐบาล มีเป้าหมายอันเด็ดเดี่ยวที่มั่นคงกว้างใหญ่ ต้องการปฏิวัติสู่การปกครองที่ดีกว่า

Image

เค เกิดปี 2002 อายุ 17 ปี เป็นคนหนึ่งในขบวนการใต้ดิน ได้รับการฝึกฝนเป็นหน่วยจู่โจม ได้พบและรู้จักกับคาเนดะและร่วมมือกับเขาต่อต้านโคโรแนล

Image
ประวัติบุคคลสำคัญของรัฐบาล
ผู้นำรัฐบาล ไม่ว่าก่อนสงครามหรือหลังสงคราม หัวหน้ารัฐบาลมักจะควบคุมอำนาจเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง เป็นหน่วยงานลึกลับ เป็นพวกที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ตัว เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่คำนึงถึงความเป็นอยู่ของประชาชน

Image

เดอะโคโรแนล เกิดวันที่ 15 พ.ย. 1977 อายุ 42 ปี เป็นหนุ่มฉกรรจ์สูง 2 เมตร หยิ่งทระนงในความเป็นทหารอาชีพ เป็นนายทหารที่รับผิดชอบสูงสุดของประเทศ และเป็นผู้ควบคุมโครงการอากิร่า เขาตระหนักถึงอันตรายของอากิร่า ดังนั้นจึงพยายามใช้อำนาจทหารเพื่อยุติการเกิดใหม่ของอากิร่า

Image

กิโยโกะ เป็นผลจากการทดลองค้นคว้าของโครงการอากิร่า มีรหัสชื่อ หมายเลข 25 เมื่ออายุ 9 ขวบ ถูกค้นพบพลังมหาศาลในร่าง จึงถูกนำไปทดลองเพื่อเพิ่มพลังให้แก่ตัวเธอ แต่เพราะยาที่ทดลองทำให้ร่างกายของเธอไม่เจริญเติบโต มีการสับเปลี่ยนร่างให้แก่อยู่เสมอ แต่มีประสาทพิเศษแห่งพลังรับรู้ล่วงหน้า

Image

ทากาชิ เกิดปี 1979 เป็นผลจากการทดลองค้นคว้าแผนอากิร่าอีกคนหนึ่ง มีรหัสเรียกหมายเลข 26 เขาเหมือนกิโยโกะที่ถูกค้นพบเมื่ออายุ 8 ขวบ ถูกค้นพบพลังพิเศษ ถูกนำไปทดลองจนร่างกายหยุดการเจริญเติบโต ในจำนวนอากิร่าที่ถูกทดลอง เขามีการเคลื่อนไหวและพลังการหลบซ่อนเหนือกว่าใครแต่ในด้านความรู้สึกนึกคิดกลับเหมือนเด็ก

Image

เนซู เกิดวันที่ 11 ธ.ค. 1964 อายุ 55 ปี จบมหาวิทยาลัยแล้วประกอบอาชีพเป็นทนายความ หลังสงครามฉวยโอกาสทำงานในด้านการเมืองและเศรษฐกิจของรัฐบาล ด้วยการปฏิบัติการอันน่ากลัว ฉวยโอกาสหาประโยชน์เสมอ แต่หลังจากที่เดอะโคโรแนลปฏิบัติการทางทหารเข้ายึดอำนาจ จนฐานะตกต่ำพ่ายแพ้

Image

ศาสตราจารย์ เกิดวันที่ 28 ม.ค. 1958 อายุ 61 ปี เคยทำงานศูนย์กลางจิตวิทยาของสหรัฐฯ หลังสงครามกลับมาอยู่ญี่ปุ่นเข้าร่วมโครงการอากิร่า เป็นนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำ ทุ่มเทให้กับการทำงานเพื่อค้นหาพลังมหาศาลของอากิร่า เมื่อพบเทตสุโอะมีพลังพิสดารจนตื่นเต้นดีใจมาก แต่สุดท้ายก็ต้องพบความล้มเหลว ไม่สามารถควบคุมพลังที่ค้นคว้า

Image

มาซารุ เป็นหนึ่งในเหยื่อการค้นคว้าของโครงการอากิร่า มีรหัสหมายเลข 27 เมื่ออายุ 8 ขวบถูกค้นพบพลังพิสดารจนร่างกายหยุดการเจริญเติบโต แล้วป่วยเป็นโรคทารก อาศัยพลังพิเศษบังคับเครื่องบิน มีพลังเคลื่อนย้ายสิ่งของและมองไกล เพื่อแสดงความเป็นผู้ใหญ่ในตัว จึงมักแต่งตัวผูกไท ใส่เสื้อเชิ้ตเสมอ

Image


ข้อมูลเพิ่มเติม

ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของ KUTSUHIRO OTOMO ผู้สร้าง AKIRA


รูปทุกรูปเป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้าง. All contents are copyright of their respective owners. All Rights Reserved.