สนทนาผ่านงานดนตรีกับ Hans Zimmer

Hans Zimmer เป็นผู้มีความสามารถในการร้อยเรียงดนตรี เข้ากับเรื่องราวในภาพยนตร์ได้อย่างลงตัว เรามาดูหลักคิดในการทำงานของเขาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน และงานในอนาคตของเขาที่ได้วางแนวทางไว้จากบทความนี้ครับ

Hans Zimmer
โดย Stephanie Jorgl

สนทนาผ่านงานดนตรี Image

Hans Zimmer เป็นชาวเยอรมันโดยกำเนิด ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 7 รางวัลในผลงานภาพยนตร์เรื่องเช่น Gladiator, As Good As It Gets, Crimson Tide และ The Preacher’s Wife โดยเฉพาะในปี 1998 เขาได้รับการเสนอชื่อถึงสองสาขาจากสาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ดรามาจากเรื่อง The Thin Red Line และสาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์เพลงหรือภาพยนตร์ตลกจากเรื่อง The Prince of Egypt

หลังจากเสร็จงานจากเรื่อง Spirit : Stallion of the Cimarron เขาก็เลือกที่จะหันไปทำงานในแง่มุมที่มืดสลัวมากขึ้นให้กับเรื่อง The Ring ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมสยองขวัญจากญี่ปุ่น

“หลังจากทำงานให้หนังสำหรับเด็ก ผมต้องการอะไรมาแก้เลี่ยนบ้าง ผมจึงต้องหันเข้าสู่ด้านมืดภายในใจของผมบ้าง” เขาอธิบายพรางยิ้มแบบซ่อนนัยไว้ “ปกติผมจะให้เวลาส่วนให้ในด้านมืดของผมเอง”

เขาเองก็กำลังทำงานให้ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับ Ridley Scott เรื่อง Matchstick Man รวมไปถึงภาพยนตร์ The Last Samurai มหากาพย์ญี่ปุ่นที่มีเรื่องราวประมาณปี 1870 “มันเหมือนจะเป็น Gladiator ภาคญี่ปุ่น” เขาเสริม

ร่วมงานกับ Lisa Gerrard

เขาหยุดครู่หนึ่งเพื่อหวนรำลึกถึงประสบการณ์เมื่ออครั้งร่วมงานภาพยนตร์เรื่อง Gladiator เขาและ Ridley Scott พยายามเกลี่ยกล่อม Lisa Gerrard ที่พวกเขาประทับใจเธอราวกับเทพธิดาทางดนตรีผู้สูงส่งหลังจากได้ดูผลงานของเธอจากภาพยนตร์เรื่อง Dead Can Dance และผลงานส่วนตัวของเธอ ให้มาช่วยในงานนี้ เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า “Lisa ดูจะไม่สนใจในงานนี้เลยเมื่อครั้งแรกที่พวกเราโทรไปชักชวนเธอ จากนั้น Ridley ก็ทำในสิ่งที่ผู้กำกับทุกคนทำคือส่งหนังทั้งเรื่องไปให้เธอดูแล้วก็เปรยว่า ‘คอยดูซิว่าเธอจะว่าอย่างไรหลังจากดูหนังจบ’

“แล้วเธอก็โทรกลับมาว่าเธอกำลังจะเดินทางจากออสเตรเลียด้วยเที่ยวบินถัดไปเลย” เขาเล่าต่อ ในครั้งแรกนั้น Gerrard คาดว่าคงจะอยู่ดูงานสัก 3 วัน แต่เอาเข้าจริงเธออยู่นานถึง 3 เดือนเลย

เขาเล่าอย่างภูมิใจต่อว่า “ทุกอย่างในห้องอัดก็ง่ายขึ้น เพราะ Lisa ไม่เพียงแต่ร้องเพลงที่ผมแต่งไว้ แต่เธอยังทุ่มเทและช่วยเแต่งเพลงอีกด้วย นั่นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ”

Image

การร่วมประพันธ์

“ผมชอบการทำงานเป็นทีม” เขาเล่าต่อ “ผมไม่ใช่นักประพันธ์ประเภทที่เอาตนเองเป็นใหญ่ ผมยินดีที่จะรับความคิดใหม่ๆ จากทุกคน และผมก็ยินดีมากที่ได้ทำงานกับ Lisa เธอเข้มแข็งและสนุกสนาน และการได้ร่วมงานกับ Ridley ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ”

“ส่วนประกอบใน Gladiator มีอยู่สองอย่างคือ งานโครงสร้างดนตรีที่กลั่นมาจากองค์ความรู้แบบเยอรมันของผม และงานบางช่วงเวลาที่ต้องการการผ่อนคลายแบบผู้หญิงซึ่งเป็นส่วนที่ Lisa เข้ามาช่วยได้เยอะเลย งานในขณะนั้นเป็นเหมือนงานทดลองที่ค่อยๆ พัฒนาจากสัญชาตญาณของเราเอง”

เขาสะท้อนความรู้สึกออกมาต่อ “สิ่งสำคัญที่สุดเกี่ยวกับ Lisa ก็คือบางครั้งเมื่อเธอเข้ามาที่ห้องทำงานของผม ผมก็เริ่มเขียนในสิ่งที่แตกต่างออกไป นั่นก็เป็นเพราะผมได้รับอิทธิพลบางอย่างจากตัวเธอ นั่นเป็นเรื่องที่วิเศษมาก Lisa เข้ามาครอบงำกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหลายที่ผมใช้ในการแต่งเพลง แต่ผมคิดว่าโดยลึกๆ แล้วเธอเข้ามาต่อสู้กับเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลาเลย”