บังเอิญได้ดู Old Pasadena Jazz Fest จากโทรทัศน์

เช้าวันอังคารที่ผ่านมา (10 กุมภาพันธ์) ขณะที่ผมกำลังท่องโลกไซเบอร์อยู่นั้น เสียงเพลง Jazz ก็ลอยมากระทบโสตประสาทที่คลั่งไคล้เพลงแนวนี้

ผมชอบเพลง Jazz ฟังได้ไม่ว่าจะเป็น Traditional Jazz, Contemporary Jazz, Modern Jazz หรือ Fusion Jazz ทั้งยังเคยเรียน Saxophone มาบ้าง แม้ว่าในวงของผมและเพื่อนๆ สมัยเรียนมหาวิทยาลัยจะเล่นเพลง Rock เป็นหลัก และผมก็เป็นมือกลอง

เพลง Jazz เป็นเพลงที่ไม่มีรูปแบบในรูปแบบของมัน ผมฟังเพลง Jazz อย่างจริงจังก่อนที่จะฟังเพลงแนวอื่นก็เพราะหลงรักในเสียง Saxophone ที่นุ่มหูของ Sadao Watanabe

แต่บังเอิญเมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา เวลาประมาณ 0800 – 0900 โทรทัศน์ช่อง TTV2 ได้นำเอาบันทึกการแสดงสด Old Pasadena Jazz Fest จัดโดย Jazz Alley ที่เมือง Old Pasadena มาให้ดู ทำให้ผมปราบปลื้มใจยิ่งนักเพราะผมไม่ได้ไปฟังดนตรีสดๆ อย่างนี้มานานอยู่เหมือนกัน

การแสดงจัดขึ้นที่ลานโล่งๆ แห่งหนึ่งในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผู้คนผ่านไปมาจับจ่ายใช้สอยและก็มาแวะพักฟังเพลงกันที่นี่ ภาพตัดให้ชมกันเพียงวงละเพลงแถมมีบทสัมภาษณ์ของสมาชิกในวงประกอบด้วยซึ่งก็ไม่ต่ำกว่าเพลงละ 5 นาที วงต่างๆ ก็ไม่ใช่วงที่โด่งดังอะไร เป็นวงดนตรีที่รวมกันเล่นไปทั่วในอเมริกา และสุดท้ายปิดรายการด้วยวง Hiroshima ที่มีสมาชิกเป็นชาวญี่ปุ่นและมี Koto เป็นเครื่องดนตรีหลัก

ขอตำหนิทาง TTV2 หน่อยครับว่าไม่ควรตัดเลิกรายการขณะที่ Hiroshima กำลังบรรเลงอยู่ ทำให้ผมเสียความรู้สึกมาก

แต่สิ่งที่ได้จากการชมครั้งนี้น่าจะเป็นบทเรียนสำหรับผู้ที่คิดจะจัดดนตรีในสวนคือ งานนี้เขาจัดอย่างต่อเนื่องโดยตะเวนจัดไปทั่วในอเมริกา และเปิดโอกาสให้วงสมัครเล่นหรือวงที่เล่นตามคลับในท้องที่นั้นๆ มาร่วมแสดง ถ้าบ้านเราจัดก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลง Jazz เท่านั้นหรอกครับ เพลงแนวไหนก็ได้ เปิดเวทีให้แสดงกันเลย และถ้าจะมีมืออาชีพมาช่วยแนะนำให้แก้ไขจุดอ่อนของแต่ละวงก็จะยิ่งดีมาก

อย่าให้คนที่รักดนตรีที่ฝึกฝนมาตลอดที่ชิวิตเขาต้องเล่นแต่ในผับหรือคลับตอนกลางคืนเลยครับ ให้โอกาสเขามารับแสงอาทิตย์ตอนกลางวันบ้าง

และก็อย่าประกวดแต่ร้องเพลงเลยครับ จะค้นฟ้าค้นดินที่ไหนก็ขอให้มีเวทีสำหรับนักดนตรีจริงๆ บ้าง เพราะทุกวันนี้ในห้องอัดก็ใช้ computer ทำ backing track รอคนมาร้อง (อาจไม่ใช่เจ้าของอัลบั้มก็ได้ ถึงใช่ถ้าร้องเพี้ยนก็ใช้ computer แต่งเอา) บนเวทีก็เปิดเพลงจากอัลบั้มให้ออกมาลิปซิงส์กันจนนายทุนและนักร้องรวย แต่นักดนตรีอดตายและสมองฝ่อหมดแล้วครับ