ถวายรางวัล “อินทิรา คานธี” พระเทพฯ

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน เว็บไซต์ฮินดูสถานไทม์สดอตคอม ของอินเดีย รายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ได้มีพิธีทูลเกล้าฯถวายรางวัลอินทิรา คานธี สาขาสันติภาพ การลดอาวุธและการพัฒนา ประจำปี 2547 แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ในฐานะที่พระองค์ทรงปฏิบัติภารกิจเพื่อประชาชนเสมอมา

วันเดียวกัน ได้มีการประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลอินทิรา คานธี ประจำปี 2548 ได้แก่ นายฮาหมิด คาไซ ประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งคนแรกของอัฟกานิสถาน โดยนายคาไซได้รับเลือกอย่างเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการ ให้เป็นผู้ได้รับรางวัลอินทิรา คานธี ครั้งที่ 19 ซึ่งจะมีการมอบรางวัลในปีหน้า

ทั้งนี้ รางวัลอินทิรา คานธี นับเป็นรางวัลที่มีเกียรติสำหรับบุคคลที่ทำคุณประโยชน์เพื่อสังคม โดยมีบุคคลสำคัญของโลกหลายคนเคยได้รับมาแล้ว เช่น นายราจีฟ คานธี อดีตนายกรัฐมนตรีอินเดีย นายจิมมี่ คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นางแมรี โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์และนายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ

Image
     
Image
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงทักทายนายมันโมหัน สิงห์ นายกรัฐมนตรีอินเดีย และนางโซเนีย คานธี ประธานสภา ในพิธีทูลเกล้าฯถวายรางวัลอินทิรา คานธี สาขาสันติภาพ การลดอาวุธและการพัฒนา ประจำปี 2547 แด่สมเด็จพระเทพฯ ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ในฐานะที่พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชน นายอับดุล คาลาม ประธานาธิบดีอินเดีย ทูลเกล้าฯถวายรางวัลอินทิรา คานธี สาขาสันติภาพ การลดอาวุธและการพัฒนา ประจำปี 2547 แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ในฐานะที่พระองค์ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจเพื่อประชาชน


ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 20 พฤศจิกายน 2548