King Kong 2005

ผมได้ข่าวหนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ Peter Jackson ประมาณกลางปี และได้ชมหนังตัวอย่างในคราวนั้น ข้อมูลที่ผมเลือกบันทึกไว้ในสมองลำดับแรกก็คือวันที่จะเปิดฉายอย่างเป็นทางการนั้นคือวันที่ 14 ธันวานี้ และเลือกที่จะไม่จดจำรายละเอียดอะไรมากมายนัก เพราะเกรงว่าจะเป็นการคาดหวังในตัวหนังมากเกินไป หลังจากที่ได้ชมเต็มเมื่อวานนี้แล้วจึงได้กลับมาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในห้องสมุดแห่งโลกเพื่อเติมเต็มเรื่องราวเบื้องหลังการทำงานของผู้กำกับรางวัลตุ๊กตาทองคนนี้ต่อไป

ข้อมูลมากมายพรั่งพรูออกมากองอยู่ตรงหน้าในเวลาอันสั้น ทำให้ผมเข้าใจแล้วว่าภาค 2005 นี้เป็นการนำเอาเนื้อเรื่องของหนังสมัยที่ฉายในปี 1933 มาสร้างใหม่ ไม่ใช่หนังสมัยปี 1976 ที่ยังคงติดอยู่ลางๆ ใต้รอยหยักในสมองของผม นี่เองที่ทำให้ตัวละครในเรื่องแตกต่างออกไป แต่ธีมหลักของเรื่องยังไม่หนีไปจากเดิมนัก

Image

บทภาพยนต์โดย Fran Walsh Phillippa Boyens และ Peter Jackson

Kong ตัวนี้ไม่ใช่ลิงขนเรียบน่ารักที่แถมมากับกระเป๋าถือสุดหรู แต่เป็นลิงกอริลล่ายักษ์ สูง 25 ฟุต ที่มีร่องรอยการใช้ชีวิตบนเกาะลึกลับกระจายอยู่ทั่วไปบนร่างกาย ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะอันห่างไกลนั้นต่างยกให้มันเป็นเจ้าแห่งป่า ขณะเดียวกับที่บนบกอีกฝากหนึ่งบนโลก ชะตากรรมก็ทำให้ผู้คนกลุ่มหนึ่งต้องมารวมตัวกับในเรือลำใหญ่เพื่อออกทะเลไปหาสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ ภารกิจนี้เองที่เป็นตัวเชื่อมโยงตัวละครที่เป็นคนทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตั้งแต่ผู้กำกับสมองใส นักแสดงหญิงตกอับ คนเขียนบทสมถะ ไปจนถึงกัปตันและลูกเรือผู้กล้าหาญ

การค้นพบเกาะลึกลับเหมือนจะเป็นเรื่องบังเอิญที่อาจจะมีปาฏิหารผสมอยู่บ้าง แต่ชีวิตที่อยู่บนเกาะนั้นสิมันช่างอัศจรรย์แท้ๆ

การบุกรุกเข้าในบนเกาะทำให้นักแสดงหญิงได้พบกับ Kong ในแบบที่ไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ เมื่อทุกคนบนเรือรู้แล้วว่าเธอหายไปจึงต้องกลับขึ้นฝั่งอีกครั้งเพื่อพาเธอกลับมา และผู้กำกับคนเดิมก็เก็บภาพต่างๆ ไว้อย่างมุ่งมั่น เวลาผ่านไปความสัมพันธ์ระหว่าง Kong กับนักแสดงหญิงผู้นั้นก็ก้าวหน้ามากขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ในความจริงแล้วมันไม่อาจสำเร็จไปได้ (Impossible Love)

กว่าจะได้ตัวเธอกลับมาต้องแลกมาด้วยชีวิตมากมาย และผู้กำกับสมองใสไม่ได้พาเธอกลับไปเท่านั้น แต่ยังพา Kong กลับไปด้วย ความโกลาหลจึงย้ายจากเกาะลึกลับมาอยู่ที่กลางเมืองใหญ่แทน และไม่นานทุกอย่างก็จบลงด้วยน้ำตา

Image

อำนวยการสร้างและกำกับโดย Peter Jackson

หลังจากเสร็จงาน The Return of The King แล้ว ผมคิดว่าไม่มีหนังเรื่องไหนที่เขาจะทำไม่ได้อีกแล้ว Peter สร้าง King Kong ขึ้นมาใหม่ในปีนี้เหมือนจะเป็นการคารวะในความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายบนโลกนี้ ลิงกอริลล่าเองก็มีรูปร่างลักษณะใกล้เคียงกับคนมาก แต่ Peter ทำให้คนดูเห็นถึงอารมณ์ของ Kong ได้ นี่เป็นภาระกิจหลักของเขาเลยก็ว่าได้

แม้อารมณ์ของลิงยักษ์จะดุร้ายเกรี้ยวกราดเป็นทุนเดิม ความสวยงามภายในของนางเอกก็สามารถสยบมันลงได้ ในเริ่มแรกที่นางเอกจะพยายามใช้ความสามารถในการแสดงกล่อมให้มันสงบลง ผมเดาเอาเองว่าคงเป็นการหลอกเพื่อให้สามารถหลบหนีได้โดยละม่อม แต่ในป่าอันลึกลับนั้น ไม่สามารถคาดเดาได้หรอกว่าจะได้พบกับอันตรายในรูปแบบไหน กลายเป็นว่าขณะที่นางเอกพยายามหนี เธอเองก็แทบจะกลายเป็นของหวานให้กับเจ้า Tyrannosaurus Rex การต่อสู้ของ Kong กับเจ้า T-Rex จึงเริ่มขึ้น ผมไม่ได้รู้สึกว่าฉากนี้ทำขึ้นเพื่อขายความสะใจ แต่เป็นการอธิบายถึงความตั้งใจของ Kong ที่จะปกป้องชีวิตของนางเอก และในที่สุดนางเอกก็เข้าใจความรู้สึกนั้นเช่นกัน

Image

การพา Kong กลับมาสู่เมืองใหญ่ มันช่างเหมือนกันยุคงานวัดเฟื่องฟูในบ้านเราเสียนี้กระไร พอเห็นว่าอะไรแปลกก็พามาหลอกเก็บเงินคนดูได้เป็นกอบเป็นกำ แถมท้ายที่สุดยังโทษเสียอีกว่าลิงยักษ์ตัวนี้มันตามเพราะความรัก ทั้งๆ ที่ยังมีปัจจัยอื่นที่สร้างผลกระทบมากกว่า นั่นคือความโลภของคน

ผมนั่งดูได้ไม่เบื่อตลอดความยาว 3 ชั่วโมง ไม่ใช่เพราะได้เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย แต่เป็นเพราะการเดินเรื่องที่สอดประสานกันไปตลอดต่างหาก ผมไม่เห็นด้วยที่ใครจะบ่นว่าช่วงแรกดูอืดอาด เพราะ Peter กำลังเล่าเรื่องทั้งหมดอย่างค่อยเป็นค่อยไป คนดูบางกลุ่มอาจจะคาดหวังในฉากบู๊ เลยไม่ค่อยพอใจที่มันมีน้อยเหลือเกิน แต่ผมว่าเรื่องทั้งหมดนั้นละเมียดละไมดีแล้ว

การเล่าเรื่องด้วยภาพ ด้วยการแพนกล้องไปในมุมมองต่างๆ ของฉาก แสงเงา และ Computer Graphic กลายเป็นลายเซ็นต์ของ Peter ไปเสียแล้ว แถมยังมีการเดินเรื่องแบบ 2 เรื่องไปพร้อมกันก็เป็นเรื่องง่ายไปเลยหลังจากที่ผ่านงาน The Lord of The Rings มาแล้ว

ผมเองก็ยังอดไม่ได้ที่จะเอาฉากต่างๆ ไปเทียบกับงานเก่าอันยิ่งใหญ่ นั่นไม่ได้เป็นการลดชั้นหรือดูถูกผลงานใหม่ครั้งนี้แต่อย่างใด หากแต่รู้สึกชื่นชมและยอมรับโดยดุษฎีว่านั้นเป็นเอกลักษณ์ของ Peter Jackson ไปเรียบร้อบแล้ว

ตั้งแต่วินาที Kong ปรากฏตัวในฉาก ผมก็ค่อยเอาตัวเองเทรกเข้าไปจนแทบจะเป็นหนึ่งเดียวกับมัน ลงได้ตกที่นั่งเดียวกันคงเข้าใจซึ่งกันและกันเป็นธรรมดา

Image

ข้อมูลเพิ่มเติม