ดีใจที่น้ำตาลทรายขึ้นราคา

นั่งฟังวิทยุคลื่น FM 97 MHz Family Radio ตอนสายเวลาประมาณ 10 โมงกว่า ผู้ดำเนินรายการเล่าให้ฟังว่าท่านรู้สึกดีใจที่น้ำตาลขึ้นราคา ไม่ใช่เพราะมีส่วนได้ส่วนเสียกับอุตสาหกรรมน้ำตาล แต่เป็นเพราะท่านเป็นคนที่ชอบทำขนม ซึ่งส่วนผสมที่ให้ความหวานหลักก็คือน้ำตาลปี๊บ และ

Imageก่อนนี้ราคาน้ำตาลทรายต่ำ ขณะที่ราคาน้ำตาลปี๊บสูง พ่อค้าน้ำตาลปี๊บจึงนำน้ำตาลทรายมาผสมเพื่อขาย

นั่นคือจะได้กำไรต่อหน่วยสูงขึ้นนั่นเอง…เราคิดต่อและเข้าใจในบัดเดี๋ยวนั้น

พอน้ำตาลทรายราคาสูงขึ้น พ่อค้าน้ำตาลปี๊บก็จะไม่เอาน้ำตาลทรายมาผสมอีกเพราะไม่คุ้มทุน นั่นหมายความว่าจะได้รับประทานน้ำตาลปี๊บแท้ๆ 100 เปอร์เซนต์กันจริงๆ …นั่นเป็นการมองโลกในแง่ดี

แต่ผมว่าหากจะมองโลกของพ่อค้าแล้ว พวกเขาอาจจะใช้อย่างอื่นที่ถูกกว่าน้ำตาลทรายมาผสมก็ได้โดยไม่สนใจว่าจะมีผลต่อสุขภาพของผู้ซื้อหรือไม่ …หรือว่านี่จะมองโลกในแง่ร้ายเกินไป

ท่านผู้ดำเนินรายการยังกล่าวต่อไปอีกว่า ควรจะยอมรับราคาน้ำตาลปี๊บที่สูงนั้นโดยดุษฎี เพราะอาชีพทำน้ำตาลปี๊บนั้นเป็นอาชีพดั้งเดิมที่คนสมัยใหม่ไม่ค่อยสนใจกันแล้ว ต่างพากันเข้าเมืองใหญ่เพื่อหางานอื่นที่มีค่าตอบแทนสูงกว่า ไม่อย่างนั้นการดำรงชีพจะอัตคัตนัก

เพราะฉะนั้น การจ่ายเงินมากหน่อยเพื่อซื้อน้ำตาลที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของชาวบ้านจริงๆ นั้นเป็นเรื่องน่าภูมิใจที่ได้ช่วยดำรงวิถีชีวิตของเขาไว้

หวังว่าในโลกแห่งความเป็นจริงจะยังคงมีน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลเพชร แท้ๆ 100 เปอร์เซ็นต์จริงๆ อยู่ให้หามาทำขนมอร่อยๆ นานๆ …