ไบโอดีเซลความต้องการสูง เอกชนเตรียมลงทุนเต็มสูบ

ราคาน้ำมันขยับต่อเนื่อง ส่งผลประชาชนแห่ใช้ไบโอดีเซล มอ.เผยผลิตขายวันละ 1,000 ลิตร ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ ระบุมีนักธุรกิจมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการตั้งโรงงานผลิตจำนวนมาก แต่ติดปัญหารัฐบาลยังไม่มีนโยบายสนับสนุนชัดเจน ขณะที่ภาคอีสานลงทุนผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใหม่

รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ หัวหน้าผู้วิจัยและผลิตน้ำมันไบโอดีเซล กล่าวว่า จากสภาวะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สถานีบริการน้ำมันไบโอดีเซลของ มอ.มีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งน้ำมันที่ผลิตขึ้นไม่เพียงพอต่อความต้องการ

แห่เติมไบโอฯ มอ.แน่นขนัด

“ราคาน้ำมันไบโอดีเซลของ มอ. ขายในราคาลิตรละ 23.00 บาท แต่ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการ จากกำลังการผลิตเฉลี่ยวันละ 1,000 ลิตร จากปกติเราจะผลิตในเกณฑ์เฉลี่ยเดือนละ 20,000 ลิตรเท่านั้น แต่ช่วงนี้ความต้องการสูงจึงเร่งกำลังเต็มที่” รศ.ดร.ชาคริต กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีบริการน้ำมันไบโอดีเซลของ มอ.มีประชาชนผู้ใช้รถส่วนตัวและรถโดยสารเข้าคิวรอตั้งแต่เปิดสถานี กระทั่งต้องมีการจำกัดปริมาณขายให้เฉลี่ยรายละ 600 บาท หรือประมาณ 23 ลิตรเท่านั้น และกำหนดช่วงเวลาบริการเป็น 2 รอบ คือรอบ 07.45-08.00 น. และ 10.00-10.30 น. เพื่อจัดระบบรถที่เข้าคิวยาวเหยียดจนส่งผลให้การจราจรภายใน มอ.หาดใหญ่ติดขัด พร้อมทั้งประกาศงดจำหน่ายให้กับประชาชนที่นำแกลลอนมาเติม

รศ.ดร.ชาคริต ระบุว่า ขณะที่ความต้องการไบโอดีเซลของประชาชนมีสูงมากนั้น ทางมอ.ได้เตรียมแผนขยายกำลังการผลิตไว้ แต่ต้องใช้ระยะอย่างน้อย 1-2 ปี ส่วนแผนระยะสั้นจะนำน้ำมันไบโอดีเซล จากสถานีวิจัยจังหวัดสุราษฎร์ธานีและกระบี่ เข้ามาตอบสนองความต้องการให้กับประชาชนในหาดใหญ่

ส่วนกรณีข่าวมีนักลงทุนสนใจลงทุนโรงงานผลิตไบโอดีเซลนั้น ล่าสุดพบว่ามีหลายกลุ่มให้ความสนใจ จะเห็นได้จากมีกลุ่มนักธุรกิจติดต่อมายัง มอ.เพื่อรับทราบข้อมูลด้านการลงทุน ทั้งต้นทุนและอัตราส่วนผลตอบแทน รวมทั้งศึกษาเทคโนโลยี กระทั่งมีความต้องการให้ มอ.เป็นที่ปรึกษาสร้างโรงงานให้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ลงทุนยังมีความต้องการให้รัฐบาล กำหนดนโยบายสนับสนุนการลงทุนที่ชัดเจน รวมทั้งมีกฎหมายออกมารองรับ ซึ่งหากรัฐบาลดำเนินการเรื่องนี้อย่างรวดเร็ว เชื่อว่านักลงทุนก็พร้อมที่จะลงทุน ขณะเดียวกันก็จะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างมาก ทั้งการลดการนำเข้าน้ำมัน และส่งเสริมรายได้ให้เกษตรกร

ขอนแก่นผลิตจากน้ำมันพืช 100%

นายศักดา เสาวรัจ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฟินิคส์ ไบโอเพาเวอร์ จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่ราคาน้ำมันดีเซลสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงลงทุนผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใหม่ โดยเริ่มผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนพฤษภาคมผ่านมา และปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี กระทั่งการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ

“ผมเริ่มทดลองผลิตไบโอดีเซล จากน้ำมันพืชเก่าและใหม่เมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พร้อมเข้าฝึกอบรมที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ จนกระทั่งสามารถผลิตไบโอดีเซลมีคุณภาพมาตรฐาน” นายศักดากล่าว

สำหรับน้ำมันไบโอดีเซลที่บริษัทผลิต เป็นไบโอดีเซล B100 หรือไม่มีการผสมกับน้ำมันดีเซล และใช้น้ำมันพืชใหม่เป็นวัตถุดิบทั้งหมด เนื่องจากหาซื้อง่ายและราคาไม่แตกต่างจากน้ำมันพืชเก่ามากนัก โดยน้ำมันพืชเก่าแม้จะมีราคาที่ต่ำกว่า แต่เมื่อคำนวณต้นทุนในการขนส่งจากจุดรับซื้อมาที่โรงงาน พบว่าราคาจะใกล้เคียงกับน้ำมันพืชใหม่ จึงตัดสินใจใช้น้ำมันพืชใหม่เป็นวัตถุดิบ เนื่องจากกระบวนการจัดการง่ายกว่า

“น้ำมันพืชใหม่ซื้อมาในราคาลิตรละ 20 กว่าบาท เมื่อผ่านขั้นตอนการผลิตแล้วต้นทุนจะอยู่ที่ลิตรละ 24 บาท ส่วนราคาขายปลีกลิตรละ 26 บาท ซึ่งถือว่าต่ำกว่าน้ำมันดีเซลอยู่มาก ทำให้ผู้ประกอบการรถรับส่งสินค้า รถบัส และรถแบ็คโฮ สนใจใช้บริการเป็นจำนวนมาก”

ส่วนกรณีที่จำหน่ายไบโอดีเซลแบบ B100 แทนที่จะเป็นแบบ B5 และ B10 เนื่องจากการผสมน้ำมันดีเซล มีข้อกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย และต้องมีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าเครื่องยนต์ของรถกระบะ รถบรรทุกหรือรถที่ใช้ในการขนส่ง สามารถใช้น้ำมัน B100 ได้อย่างไม่มีปัญหา

สำหรับกำลังการผลิตของโรงงานขณะนี้สูงสุดวันละ 15,000 ลิตร แต่การผลิตขณะนี้ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนและผู้ประกอบการ ต้องการพลังงานเชื้อเพลิงที่ราคาถูกมาทดแทนมากขึ้น ดังนั้นจึงเชื่อว่าอนาคตธุรกิจผลิตไบโอดีเซลมีโอกาสสดใสมาก


ที่มา หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ประจำวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2549