รวมใจ “ด้วยเกล้า” หนังไทยเพื่อในหลวง

ผมจำไม่ได้แล้วว่าครั้งแรกที่หนังเรื่องนี้ออกฉายอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2530 นั้น ผมทำอะไรอยู่จึงไม่ได้เข้าชมในโรงภาพยนตร์ แต่เมื่อวันนี้หนังเรื่องนี้ถูกนำกลับมาทำต้นฉบับทั้งภาพและเสียงใหม่หมดด้วยเทคโนโลยีล่าสุด ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะผลัดวันประกันพรุ่งไม่ไปดูหนังเรื่องนี้อีกได้

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ร่วมกับ บริษัทไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ร่วมเป็นเจ้าภาพในโครงการ “รวมใจ “ด้วยเกล้า” หนังไทยเพื่อในหลวง” ด้วยการนำภาพยนตร์เกียรติยศแนวสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม พ.ศ. 2530 เรื่อง “ด้วยเกล้า” ผลงานการกำกับของ “บัณฑิต ฤทธิ์ถกล” นำแสดงโดย จรัล มโนเพ็ชร, จินตหรา สุขพัฒน์, สันติสุข พรหมศิริ และ กฤษณ์ ศุกระมงคล กลับมาฉายอีกครั้งในโรงภาพยนตร์

Image

ผมประทับใจในความตั้งใจของคณะทำงานที่นำหนังเรื่องนี้กลับมาเผยแพร่อีกครั้ง แม้ผมจะไม่ได้ดูตั้งแต่แรกฉาย แต่ก็ติดตามข้อมูลข่าวสารจนทราบดีว่าหนังเรื่องนี้มีคุณค่าเพียงใด ด้วยงานของคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ไม่ใช่งานที่แบบเห็นกันอยู่ดาดดื่น ไม่ใช่งานที่เห็นว่าหนังแนวไหนทำแล้วได้เงินก็แห่กันไปทำ ราวกับว่าคนดูไม่ต้องพัฒนาสมองส่วนคุณค่าความเป็นคน ต้องการแต่คลายเครียดไปวันๆ หากคุณคิดว่าคุณต้องการพัฒนาสมองของคุณภายในเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ถ้าไม่อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม การดูหนังของคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง

ไม่ใช่เพราะนักแสดงทั้งหลายที่มาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้จะเป็นระดับแถวหน้า แต่เป็นเพราะองค์ประกอบของหนังหลายๆ ส่วนผสมผสานกันอย่างมีศิลปะ ตั้งแต่การเล่าเรื่องด้วยภาพ การดำเนินเรื่องด้วยบทที่มีเหตุมีผล ความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวที่ผูกกันไว้อย่างดี การถ่ายทอดวิถีชิวิตของคนในดินแดนส่วนหนึ่งของประเทศที่ไม่รู้ว่าในช่วงชีวิตหนึ่งของเรานั้นจะได้รับรู้ความลำบากยากแค้นของพวกเขาหรือไม่ แต่มีอยู่พระองค์หนึ่งที่ไม่อาจจะลอดพระเนตรพระกันต์ของพระองค์ท่านไปได้ ท่านคือในหลวงของเรานั่นเอง

หนังเรื่องนี้เล่าให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ของคนในชนบทที่ต่อสู้กับความยากจนทุกรูปแบบ ทั้งกับธรรมชาติ และกับคนด้วยกันเอง วิถีชีวิตของคนไทยที่แท้จริงที่ไม่ต้องการละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดไปไหน เพราะความลำบากไม่สำคัญเท่าความเป็นคนของแผ่นดินเกิด ใบไม้ทุกใบ ป่าเขา ลำธาร หรือแม้แต่อากาศที่หายใจเข้าไป ก็เป็นวิถีชีวิตของคนที่นั่น

การพัฒนาจึงไม่ใช่การเอาเงินไปแจก เพียงเพราะเข้าใจไปเองถ่ายเดียวว่าพวกเขาต้องการเงิน ส่วนเขาจะเอาไปซื้อวัตถุมาเสพ หรือเอาไปสร้างภาระหนี้ให้มากขึ้นก็ไม่สนใจ แต่การพัฒนาที่แท้จริงต้องมีรากฐานมาจากวิถีชีวิตของเขาเอง ความยากจนไม่ใช่เพราะไม่มีเงินหรือไม่มีสมอง แต่เพราะขาดแคลนน้ำ ฝนไม่ตกตามฤดูกาล หรือขาดการรวมตัวกันเพื่อช่วยกันสร้างความเข้มแข็ง ไปจนถึงขาดการวางแผนการปลูกพืชพรรณตามฤดูกาลที่จะทำให้สามารถเลี้ยงชีพได้ตลอดทั้งปี

การพัฒนาอย่างแท้จริงทั้งหมดนี้เป็นเพียงเสี้ยวส่วนหนึ่งของงานในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในหนัง ผลจากการพัฒนาต่างๆ นั้น พวกเราเองแม้จะใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในเมืองกรุง หากไม่ได้จมอยู่กับความคิดของตัวเองฝ่ายเดียว ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่เคยได้เห็นเรื่องราวเหล่านี้มาบ้าง

Image

น่าเสียดายที่หนังเรื่องนี้มีกำหนดฉายเพียง 1 สัปดาห์ กว่าผมจะได้ไปดู กว่าจะได้นำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อเชิญชวนให้ทุกท่านรีบไปซื้อตั๋วดูโดยพลัน ก็เหลือเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น

รายได้ทั้งหมดในการฉายภาพยนตร์สัปดาห์แรก วันที่ 9 กันยายน-15 กันยายน พ.ศ.2549 ทางสมาคมฯ จะนำเงินร่วมสมทบทุน “มูลนิธิชัยพัฒนา” ทั้งหมด

นี่คงเป็นเหตุผลที่คุณไม่สามารถปฏิเสธที่จะไม่รีบไปดูหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ที่คุณสะดวกที่สุดได้อย่างแน่นอน ผมมั่นใจอย่างนั้น เพราะไม่ทราบว่าหลังจากนี้หนังจะยังมีฉายอยู่อีกหรือเปล่า

รายชื่อโรงภาพยนตร์ 15 โรงที่ฉาย “ด้วยเกล้า”
 • SF บางกะปิ
 • SF งามวงค์วาน
 • Major Hollywood เเจ้งวํฒนะ
 • Major Hollywood รามคําเเหง
 • Major รัชโยธิน
 • Major รังสิต
 • Major บางนา
 • Major พระราม 2
 • Major พระราม 3
 • Major ปิ่นเกล้า
 • Major เเฟชั่นไอซ์เเลนด์
 • Major บางกะปิ
 • สยามพารากอน
 • EGV เมโทรโปลิส
 • EGV ซีคอน

หากใครที่ยังไม่เคยคิดว่าจะร่วมฉลองปีมหามงคลปีนี้อย่างไร เคยคิดแต่ยังไม่ได้ลงมือทำ หรือเคยคิดเคยแสดงเจตนารมณ์ไปแล้วแต่ก็ยังไม่เคยทำได้สักที การรีบไปร่วมซื้อตั๋วดูหนังเรื่องนี้ จะเป็นสิ่งที่คุณทำได้เลยโดยไม่ต้องลังเลใจ แม้จะเป็นวันทำงาน แต่รอบที่ฉายหลังเลิกงานก็ยังพอมีอยู่ ทีเวลาเที่ยวเตร่ยังดึกดื่นค่ำมืดกว่านี้ จะเหลือก็เพียงหวังอย่างยิ่งว่าทางโรงภาพยนตร์จะไม่ยกเลิกรอบฉายเวลาดึกอย่างที่กำลังนิยมกระทำกันอยู่ในปัจจุบัน


ข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับหนังและรูปภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ Fivestar Production

ข้อมูลเพิ่มเติม