รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์สำหรับก้าวกระโดดของฮาร์ดดิสก์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงสต็อกโฮล์มว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีการประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้ได้แก่ อัลแบร์ แฟร์ (Albert Fert) นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และ ปีเตอร์ กรุนแบก (Peter Gruenberg) ผู้ร่วมวิจัยชาวเยอรมัน จากผลงานวิจัยที่ช่วยให้ฮาร์ดดิสก์มีขนาดเล็กลง เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่สำหรับวงการเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่

Peter Gruenberg (c)AFP/DDP - Volker Hartmann

Peter Gruenberg (c)AFP/DDP – Volker Hartmann

แฟร์ วัย 69 ปีและกรุนแบก วัย 68 ปี ได้รับเกียรติครั้งนี้จากผลงานวิจัยในปี พ.ศ. 2531 เรื่อง giant magnetoresistance หรือ GMR

“GMR เรียกได้ว่าเป็นผลงานแรกในวงการนาโนเทคโนโลยีที่นำไปใช้งานอย่างจริงจัง” ราชวิทยาลัยวิทยศาสตร์แห่งสวีเดน (the Royal Swedish Academy of Sciences) กล่าวสดุดี

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปและเครื่องเล่นเพลงดิจิตอล MP3 ขนาดเล็กลงทุกปี

การอ่านข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็กจำเป็นต้องใช้ชุดหัวอ่านที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว

ชุดหัวอ่านชุดแรกที่สร้างจากเทคโนโลยีของแฟร์และกรุนแบกเปิดตัวในปี พ.ศ. 2540 และกลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมในเวลาต่อมา ฮาร์ดไดร์ฟที่ผลิตออกมามากกว่า 700 ล้านตัวในแต่ละปีคือผลผลิตจากผลงานของนักวิทยาศาสตร์ทั้งสองนี้

กรุนแบกให้สัมภาษณ์รายการวิทยุจากสวีเดนว่าการที่ได้รับรางวัลนี้ “ช่างเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง”

แต่เขากล่าวต่อไปว่า “นานเหลือเกินกว่างานวิจัยของเขาจะเป็นรูปธรรม”

“เมื่อก่อนนั้น บริษัทในเยอรมันไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการประดิษฐ์คิดค้นสักเท่าไหร่” กรุนแบกเล่าให้นักข่าวฟังในที่ทำงานของเขา ณ ศูนย์วิจัยที่เมือง Juelich ในเยอรมันตะวันตก

“และแล้วก็เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อได้พบแล้วว่าสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นใช้งานได้จริง”

Albert Fert (c)AFP - Thomas Coex

Albert Fert (c)AFP – Thomas Coex

แฟร์เล่าให้เอเอฟพีฟังว่า “ผลจากงานวิจัยเรื่อง GMR นี้ไปได้ไกลกว่าที่ผมคิดไว้มาก”

แฟร์และกรุนแบกต่างคนต่างทำวิจัยจนค้นพบว่า ในการเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็กเพียงเล็กน้อย สามารถทำให้ความต้านทานทางไฟฟ้าในวัสดุที่สร้างจากชั้นฟิล์มโลหะบางๆ หลายชนิดเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกระแสไฟฟ้าในชุดหัวอ่านระหว่างที่เคลื่อนตัวไปเพื่ออ่านข้อมูล “0” หรือ “1” ที่เก็บอยู่ในฮาร์ดดิสก์

ผลที่ได้คือชุดหัวอ่านที่สามารถอ่านข้อมูลจากสนามแม่เหล็กที่เล็กลงและอ่อนลงกว่าเดิม ช่วยให้จัดเก็บข้อมูลลงในฮาร์ดดิสก์ได้มากขึ้นนั่นเอง

มาร์ติน เดอรานี (Martin Durrani) บรรณาธิการวารสารฟิสิกส์เวิร์ลด (Physics World) ในเครือสถาบันฟิสิกส์แห่งอังกฤษ (Britain’s Institute of Physics) กล่าวว่ารางวัลปีนี้เหมาะสมอย่างยิ่ง

“แม้ว่าพวกเราจะไม่อาจรู้ได้ว่าใครจะได้รางวัล พวกเราก็มักจะเขียนรายชื่อของผู้ที่เหมาะสมมาดูกันสนุกๆ และทั้งสองก็อยู่ในรายชื่อของเราด้วย” เดอรานีเล่าต่อ

“ผมดีใจมากที่ในที่สุดงานที่มีรากฐานเป็นงานวิจัยล้วนๆ ก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวงการอุตสาหกรรม และงานวิจัยชิ้นนี้ก็แสดงให้เห็นว่าฟิสิกส์ไม่เพียงช่วยอธิบายปรากฏการณ์ธรรมชาติรอบๆ ตัวเองได้เท่านั้น แต่ยังนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันอีกด้วย”

ในเดือนมกราคมปีนี้เอง ทั้งแฟร์และกรุนแบกได้รับรางวัลเกียรติยศจากญี่ปุ่นไปแล้วรางวัลหนึ่ง

ปัจจุบัน แฟร์ทำงานเป็นศาสตรจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัย Paris-Sud แห่ง Orsay ประเทศฝรั่งเศส และเป็นผู้อำนวนการ Unite mixte de physique CNRS/Thales แห่ง Orsay อีกด้วย ขณะที่กรุนแบกทำงานเป็นศาสตราจารย์อยู่ที่สถาบันวิจัย Forschungszentrum Juelich ประเทศเยอรมัน

ปีที่แล้ว รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์เป็นของนักวิทยาศาสตร์อวกาศชาวอเมริกัน จอห์น เมเธอร์ (John Mather) และ จอร์จ สมูท (George Smoot) ในงานวิจัยเกี่ยวกับทฤษฏี “บิ้กแบง” ที่ใช้อธิบายกำเนิดของจักรวาล

รางวัลในปี 2550 นี้เป็นเหรียญทอง, ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล 10 ล้านโครเนอร์สวีเดน (1.53 ล้านเหรียญสหรัฐ, 1.08 ล้านยูโร)

โดยธรรมเนียมแล้วการมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม เพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไปของผู้ริเริ่มรางวัลนี้ นักอุตสาหกรรมและผู้คิดค้นระเบิดไดนาไมต์ชาวสวีเดนนาม อัลเฟรด โนเบล (Alfred Nobel) ในมีพ.ศ. 2439

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีการประกาศรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ไปแล้ว ผู้ที่ได้รับรางวัลได้แก่ มาริโอ คาเปคชี (Mario Capecchi) และ โอลิเวอร์ สมิทธีส์ (Oliver Smithies) จากสหรัฐอเมริกา และ มาติน อีแวนส์ (Martin Evans) จากอังกฤษจากผลงานวิจัย “knockout mice” หนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อใช้วิจัยโรคของมนุษย์

ส่วนรางวัลสาขาเคมีจะประกาศในวันพุธ สัปดาห์นี้ รางวัลสาขาวรรณกรรมจะประกาศในวันพฤหัสบดี รางวัลสาขาสันติภาพจะประกาศในวันศุกร์และรางวัลสาขาเศรษฐศาสตร์จะประกาศในวันจันทร์ สัปดาห์หน้า


ที่มา Two scientists win Nobel Physics Prize for hard-disk breakthrough โดย สำนักข่าวเอเอฟพี

เนื้อหาต้นฉบับภาษาอังกฤษและภาพเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักข่าวเอเอฟพี – All contents are copyright of Agence France-Presse. All Rights Reserved.


ข้อมูลเพิ่มเติม


ปรับปรุงข้อมูล

  • 14 ตุลาคม 2550 – แก้ไขข้อมูลว่าทั้งแฟร์และกรุนแบกแยกกันทำวิจัย มิได้ทำวิจัยร่วมกัน