มาลีวัลย์และชรัส

กระแส go Inter ในปัจจุบัน เป็นที่สนใจของส่วนต่างๆ ของสังคมอย่างมาก ผมเองก็สงสัยว่าคำจำกัดความของคำๆ นี้จริงแล้วเป็นอย่างไร หรือเพียงแค่ได้ไปปรากฏตัวในต่างประเทศเท่านั้นก็คุยได้แล้วว่า go Inter

ถ้าจำกัดวงอยู่เพลงแต่วงการเพลง จะมีใครในสมัยนี้จะรู้ว่ามีนักร้องที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน เมื่อ 20 ปีที่แล้วได้ทำงานร่วมกับมือระดับพระกาฬในค่ายเพลงระดับยักษ์ใหญ่ โดยพากันไปถึงฮอลลี่วู้ดโน่น

ผมกำลังพูดถึงมาลีวัลย์นั่นเองครับ ผมทราบจากรายการวิทยุของไนท์สป็อท โปรดักชั่น (Nite Spot Production) ที่เมื่อสมัยผมเพิ่งหัดฟังเพลงใหม่ๆ ว่ากำลังมีการทำงานของนักร้องใหม่กับนักร้องเพลง Jazz เสียงนุ่มคุณชรัส เฟื่องอารมย์ โดยมีการสนับสนุนของ WEA ซึ่งผมไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องอะไรกับไนท์สป็อทแต่ก็มีเพลงคลื่นของไนท์สป็อทเท่านั้นที่พูดถึง และเปิดเพลงจากอัลบั้มนี้

อัลบั้มชุดแรกของเธอ มาลีวัลย์และชรัส

Image
 

WEA สมัยนั้นค่อนข้างยิ่งใหญ่มากสำหรับนักฟังเพลงสากล พอเริ่มเข้ามาจับเพลงไทยก็ยิ่งทำให้ตัวนักร้องน่าสนใจอย่างไม่ต้องอธิบายกันมากเลย ยิ่งไม่เคยรู้จักมาก่อนยิ่งน่าสนใจเพราะเธอเป็นใคร และทำไมถึงได้มีโอกาสทำงานกับ WEA ผมเข้าใจในตอนนั้นว่าเป็นการทำงานของไนท์สป็อทเป็นหลักโดยมี WEA สนับสนุน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานกับทีมงานในต่างประเทศ) เพราะนี่เป็นนักร้องเบอร์ที่สองหลังจากที่ไนท์สป็อทได้เปิดตลาดมาก่อนด้วย ปานศักดิ์ รังสิตพราหมณกุล กับเพลงดัง ไปเป็นชาวเกาะ

ผมเริ่มฟังเพลงสมัยนั้นด้วยแนวเพลง Rock จากรายการ Radio Active อันโด่งดัง แต่ทางไนท์สป็อทเองไม่ได้มีรายการจัดเพลง Rock หรือ Pop แต่เพียงอย่างเดียว ยังมีรายการเพลงแนว Easy Listening, Adult Contemporary และ Jazz ด้วย ผมจำชื่อรายการไม่ได้แล้ว แต่นี่เป็นการเปิดสมองผมให้รับรู้ขอบเขตที่ไม่สิ้นสุดของดนตรี ผมรักเพลง Jazz เข้าอย่างจัง

เพลงไทยสมัยนั้นที่เป็น Jazz แท้ๆ เลยยังไม่กว้างขวางเท่าไหร่ (แต่ก็ยังมีให้ฟังทางวิทยุมากกว่าสมัยนี้) จะเห็นมีก็คุณชรัสกับเพลง ผีเสื้อ นั่นแหละครับ

น่าสนใจอย่างยิ่งเมื่อทั้งสองได้มาทำงานร่วมกัน อัลบั้มนี้ก็สำเร็จและออกจำหน่ายในปี พ.ศ. 2528

เปิดตัวด้วยเพลง เพราะมีเธอ*

Image

เป็นการเปิดตัวได้อย่างงดงามด้วยการร้องคู่รับส่งกันอย่างดี ตอนร้องคู่พร้อมกันเสียงโทนต่ำนุ่มของคุณชรัสประสานกันเสียงสูงของมาลีวัลย์ได้อย่างกลมกลืน ท่อนโชโล เป็นการโซโลกีตาร์ของ Larry Carlton นักกีตาร์ Jazz ในสังกัด WEA ที่ได้รับเชิญมาร่วมทำงานในอัลบั้มนี้ และเป็นจุดขายของอัลบั้ม ผมเองรู้จัก Larry อยู่บ้าง พยายามหาซื้อเทปเพลงมาฟังอยู่ก่อนแล้ว พอมาได้ฟัง ใครที่รู้จักเขาก็จะนึงถึงเสียงกีตาร์โปร่งที่ใสปิ๊งในเพลง Smile and Smile to go จากอัลบั้ม Alone but not alone ขึ้นมาในบัดดล แต่เพลงนี้เขาโซโลด้วยกีตาร์ไฟฟ้าได้เสียงที่นุ่มบาดหัวใจ แน่นอนครับเป็นเสียงกีตาร์ในแบบของเขาเพียงผู้เดียว และเขาผู้นี้อีกนั่นแหละครับที่ถูกนำมาเป็นจุดขายในบ้านเราอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้วในงานดนตรี Jazz ที่พยายามเอาใจคอเพลงแนวนี้ และเปิดโลกทัศน์ให้ผู้ที่สนใจ แต่เท่าที่ทราบมาจากผู้ไปชมว่ามารยาทของผู้ฟังไม่ได้เรื่องเอาเสียเลยไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ หรือการวางเก้าอี่นั่งบังผู้ชมที่นั่งกับพื้นสนามหญ้า ผมรู้สึกดีอย่างมากที่ไม่ได้ไปชมเพราะรับไม่ได้กับเรื่องดังกล่าวจริงๆ

ตามมาด้วยเพลง คนแปลกหน้า**

เพลงช้าที่นำด้วยเสียงเพอร์คัสชั่นใสๆ มาลีวัลย์ร้องเดี่ยวด้วยเสียงกลางต่ำได้อย่างมีพลัง และยังสามารถขึ้นเสียงสูงได้อย่างไหลรื่น ช่วงท่อนแยกเป็นการแสดงพลังครั้งแรกให้ผู้ที่เริ่มฟังได้รู้ถึงความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวเธอ เพลงนี้แต่งขึ้นเพื่อให้เธอแสดงโทนเสียงที่ค่อนข้างกว้างของเธอด้วยในที นึกถึงใครอยู่หรือเปล่าครับ ผมนึกถึง Al Jarreau ที่เอกลักษ์ของเขาคือการร้องเพลงที่ไล่โทนเสียงได้กว้างมากๆ อีกทั้งยังสามารถร้องสลับโทนเสียงได้อย่างไพเราะอีกด้วย

มาถึงเพลงที่ผมชอบที่สุด ความทรงจำ

คุณชรัสแต่งและร้องเดี่ยวเพลงนี้ได้อย่างสุดยอดจริงๆ ครับ เป็น Jazz ในแบบฉบับที่ลงตัว เนื้อเพลงออกแนวเดียวกับเพลงช้าๆ ชื่อ เพราะฉะนั้น ของเขาคือเป็นการให้กำลังใจกับตัวเองถึงแม้จะเจ็บช้ำกับความรักมากแค่ไหนฉันก็ต้องสามารถกลับมาสู่สภาวะปกติเพื่อดำเนินชีวิตต่อไปได้ จังหวะของเพลงที่เร็วช่วยเร่งเร้าไม่ให้มัวแต่เสียใจกับมัน มองให้เห็นถึงความจริงที่ผ่านมาและผ่านไป ยิ้มสู้กับมัน เลิกเสียใจ ไม่เหมือนเพลงสมัยนี้ที่ออกจะเรียกร้องให้เห็นใจฉันเพราะฉันนั้นเจ็บเหลือเกิน แถมยังกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าทำผิดอย่างร้ายแรง แม้บางเพลงจะบอกว่ามันไม่เสียใจแต่ฟังแล้วอยากบอกว่าอย่าหลอกตัวเองเลยน้อง น้องยังรับความจริงไม่ได้เลย แล้วยังทำเป็นตัวเอกของเรื่องอีก มันหลอกๆ อย่างไรไม่รู้เมื่อเทียบกับเพลงนี้มันเข้มแข็งจริงๆ ผมใช้เพลงนี้เป็นหลักการดำเนินชีวิตด้วยเหมือนกัน

หลังจากนี้ก็ให้ฝ่ายหญิงเด่นหน่อยครับ คนคุ้นเคย

เพราะสั้นจังหวะปานกลาง เนื้อหาใสๆ มาลีวัลย์ร้องด้วยโทนเสียงกลางสูงตลอดเพลง พอมาถึงกลางเพลงเข่าแถบทรุดด้วยเสียง saxophone โซโล เครื่องดนตรีที่ผมหลงไหลและปรารถนาจะเล่นเป็นในสมัยนั้น (ต่อมาก็ได้เรียนและเล่นได้ ปัจจุบันก็ห่างเหินไปนานพอสมควร) เสียงที่ได้ยินนั้นเป็นของใคร? ผมต้องรีบกลับไปอ่านปกเทป ได้ความว่า Ernie Watts สุดยอดนัก Saxophone อันดับต้นจากอเมริกาให้เกียรติโซโลในอัลบั้มนี้ ฟังแล้วซึ้งจริงๆ ครับ (แล้วก็มีคน fwd:mail รูปซึ้งนึ่งอาหารมาให้ผมเมื่อไม่นานมานี้เอง)

สิทธิ์ของฉัน

Image

สลับกลับมาที่เพลงช้าที่เปิดให้มาลีวัลย์แสดงพลังเสียอีกครั้ง เสียงร้องประสานเป็นนักร้องฝรั่งทั้งหมด แล้วยังมีเสียง sax โซโล มาสลับด้วยโทนเศร้าสร้อยได้อารมณ์ เนื้อเพลงและน้ำเสียงแสดงความเสียใจอย่างมาก แล้วก็ตามมาด้วยเสียงกีตาร์โซโลไปจนเฟดออกไปจนจบเพลง เพลงนี้เด่นทั้งเนื้อหา เสียงร้องและพลังของน้ำเสียง รวมกันกับ melody ของ sax โซโลและกีตาร์โซโล ที่สุดยอด

ครึกครื้นอีกครั้งกับ เธอเพียงผู้เดียว*

เพลงเร็วที่สุดในอัลบั้ม แนวเพลงออกทาง Fusion Jazz ไม่ค่อยมีเพลงแนวนี้เท่าไหร่ในบ้านเรา ที่พอนึกออกอีกเพลงก็ กระแซะเข้าซิ ของพุ่มพวง ดวงจันทร์ (เท่านั้นน่ะครับ) ที่ได้สรายุทธ สุปัญโญมาเป็นโปรดิวเซอร์นั่นแหละครับ เพลงนี่มีที่เด่นอีกที่ก็คือแนวกีตาร์เบสที่เล่นตบงัดได้อย่างสนุกสนาน และมาลีวัลย์ก็ยังแสดงพลังผ่านเสียงร้องของเธอได้อย่างเข้มแข็ง เหมือนจะบอกว่าแม้ฉันจะเสียใจที่รู้ความจริงว่าหัวใจเธอเป็นอื่น ฉันก็ยังต้องเข้มแข็งแม้จะแทบสิ้นใจก็ตาม กีต้าร์โซโลตรงกลางเพลงดุเดือดมากเลยครับ

แต่ถ้าเธอปล่าวเปลี่ยวขอให้ นึกถึงฉัน***

เพลงเร็วแนว Adult Contemporary ที่ฟังเสียงมาลีวัลย์ถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาแล้วไม่อยากไปไหน อยากอยู่กับเธอและจะรักเธอตลอดไป

“มาเป็นเพื่อนช่วยคลายเหงา มาเป็นเพื่อช่วยนับดาว เมื่อน้ำตาหลั่งร่วงริน…ไหลหลั่งท้นใจ”

คุณชรัสบรรจงร้อยถ้อยคำเหล่านี้ออกมาได้อย่างสุดยอด มาลีวัลย์เองก็สามารถสร้างสรรทำนองได้อย่างลงตัวเลยครับ ผสานกับน้ำเสียงแล้วซาบซึ้งใจจริงๆ เลย (อยากมีคู่แบบนี้จังเลย)

ห้องสีเทา*

เพลงช้าที่เริ่มต้นเหมือนจะเศร้าแต่ไม่ใช่ครับ เป็นแนวหวานๆ สำหรับคู่รักที่ช่วยกันสร้างชีวิตใหม่ให้ “ห้องเคยซึมเซาเปลี่ยนเป็นสีชมพู มองดูแสนงาม” มาลีวัลย์แสดงพลังเสียงอีกครั้งในท่อนแยกชวนให้ซึ้งใจ แถมยังมี sax โซโล มาเพิ่มความหวานให้เพลงจนหยดย้อย

ส่งใจถึงเธอ

Image

เพลงที่สองและเพลงสุดท้ายที่คุณชรัสร้องเดี่ยวในอัลบั้มนี้ เพลงช้าๆ เศร้าๆ

“แต่เวลาแปรเปลี่ยนเหมือนดังเทียนจุดด้วยความรัก ส่องประกายรักสว่าง เมื่อเวลาผ่านเนิ่นนาน ต้องมืดมิดเพราะสิ้นแสงเทียน”

ผมว่าคงไม่สามารถหาฟังเพลงแบบนี้ได้อีกแล้วหล่ะครับ ในปัจจุบันนี้ เนื้อเพลงช่างเปรียบเทียบได้งดงามอะไรอย่างนั้น เนื้อเพลงคร่ำควรญคำนึงถึงเธอผู้ห่างไกล อยู่ไหนก็ไม่อาจทราบได้ แต่ยังส่งใจไปถึงอยู่

“ดูห้องฟ้าใส จันทร์กระจ่าง พร่างพรมน้ำค้าง ส่งใจถึงเธอ”

เธออยู่ไหน ฉันคิดถึงเธอ อะไรทำนองนี้แหละครับ

ส่งท้ายด้วย ใคร****

เป็นเพลงที่ผมคิดว่ามาลีวัลย์ร้องได้ดีที่สุด เธอสามารถแสดงความกว้างของโทนเสีย ไปพร้อมๆ กับพลังและอารมณ์ ส่วนของ sax โซโลก็เสริมอารมณ์เศร้าอย่างเข้มแข็ง การเล่นโทนเสียงสลับสูงต่ำเป็นเสน่ห์ของเพลงนี้ เธอสามารถถ่ายทอดออกมาได้ทุกโทนอย่างมีพลัง ไม่เคยได้ยินคนไทยคนไหนร้องได้อย่างนี้จริงๆ ครับ

นั่นเป็นผลงานของนักร้องหน้าใหม่น่ะครับ เธอสามารถสร้างทางให้กับตัวเองให้เดินออกมายืนเคียงข้างวงดนตรีรุ่นพี่อย่างแกรนด์เอ็กหรือดิ อินโนเซนต์ได้อย่างสวยงามด้วยพลังเสียงของเธอ การร้องด้วยโทนเสียงสูงกลางต่ำสลับกัน การออกเสียงภาษาไทยที่ชัดเจน? (หาไม่ได้แล้วครับจากนักร้องสมัยนี้) และการสร้างอารมณ์เพลง ผมกล้าพูดอย่างนี้เพราะความสมบูรณ์ของงานชุดนี้น่ะครับ ไม่มีเพลงจำพวกร้อยเนื้อทำนองเดียวหรือทางคอร์ดเดียวกันอย่างในปัจจุบัน

ที่ผมพูดอย่างนั้นก็สืบเนื่องมาจากประสบการณ์ที่ได้รวมตัวกันกับเพื่อนๆ สมัยเรียนมหาวิทยาลัยเพื่อเล่นดนตรี ผมได้มีโอกาสเล่นกลองในวง พวกเราก็พยายามหาเพลงที่พวกเราชอบมาซ้อมกัน เพื่อเล่นในงานต่างของคณะ ก็พบว่าผมสามารถเล่นเพลงไทยบางเพลง ได้โดยไม่ต้องพยายามมากมายนัก เพราะเราเพิ่งซ้อมเพลงฝรั่งเพลงหนึ่งมา หมายความว่าอะไรก็ลองคิดเอา พวกเราพยายามหาเพลงหลายๆ รูปแบบที่เราชอบมาซ้อมกัน ผมเองก็ไม่ได้เล่นกลองได้วิเศษนัก แต่ที่แน่ๆ ผมซาบซึ้งกับการเล่นอย่างมาก แน่นอนครับจะเล่นได้ก็ต้องฟังมากๆ เพราะต้องแกะจังหวะ ยิ่งฟังมากเข้าก็ซาบซึ้งใจว่าเพลงฝรั่งแต่ละเพลงนั้นผู้แต่งบรรจงแต่งออกมาเฉพาะด้วยจังหวะ ด้วยลีลา ด้วยตัวโน๊ตแต่ละห้อง จะเป็นเฉพาะของเพลงนั้น แนวการเล่นก็ไปเฉพาะของนักดนตรีผู้นั้น ผิดกับเพลงไทยสมัยต่อๆ มาที่ผู้คนสรรเสริญกันว่ามีพัฒนาการก้าวหน้าอย่างยิ่ง ผมกลับเห็นว่ามันมีแต่หยุดนิ่ง แถมยังแย่กว่าสมัยที่ผมหัดฟังเพลงใหม่ๆ เพลงสมัยต่อมานั้นผมแทบไม่ต้องใช้ความพยายามในการแกะเลย แถบไม่ต้องฟังมาก่อนด้วยซ้ำก็สามารถเล่นกลองเพื่อคุมจังหวะเพลงนั้นได้ มันแปลว่าอะไรหล่ะครับเพลงแบบนี้ ทำให้ผมเลิกฟังเพลงกระแสหลัก (mainstream) ของตลาดเพลงบ้านเราอย่างถาวร มันไม่มีอะไรน่าสนใจอีกเลย

ผมจึงตั้งใจมานานแล้วว่าอยากเขียนถึงอัลบั้มเพลงชุดมาลีวัลย์และชรัสนี้อย่างมาก เพราะเป็นเหมือนประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการเพลงบ้านเรา ที่มีกลุ่มคนทำงานด้วยฝีมือและหัวใจที่มีโอกาสได้ go Inter ตามความเห็นของผมจริงๆ เป็นอัลบั้มสำหรับนักฟังเพลงจริงๆ ครับ เพราะเพียบไปด้วยคุณภาพในทุกๆ รายละเอียด ถ้าจะเปรียบเฉพาะเสียงร้องและทำนองเพลง คงจะหาเพลงตลาดในสมัยนี้เทียบด้วยยากครับ

ต่อไปผมขอพูดถึงงานสร้างบ้าง

อัลบั้มนี้บันทึกเสียงที่อเมริกา โดยนักดนตรีและเสียงร้องประสานทั้งหมดเป็นฝรั่ง โปรดิวซ์โดยคนไทย เป็นการแสดงฝีมือคนไทยในเวทีที่ทุกคนยอมรับว่าใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือที่ฮอลลี่วู้ด

ยิ่งได้รับเกียรติร่วมโซโลจาก Larry Carlton และ Ernie Watts แล้วด้วยนั้น มันสุดจะพรรณนาเลยหล่ะครับ การที่มีชื่อชรัสในชื่ออัลบั้มนั้นผมไม่คิดว่าเป็นเหมือนการกันเหนียวให้อัลบั้มขายได้เพราะอย่างน้อยคุณชรัสก็เป็นที่รู้จัก แต่เป็นการได้รับเกียรติมากกว่าเพราะเขาเองก็มีส่วนร่วมในการทำงานในทุกๆ ด้าน ส่วนชื่อพนเทพ สุวรรณบุนย์นั้นเหมือนเครื่องหมายรับรองระบบคุณภาพ ISO 9000 อย่างไงอย่างนั้นเลยหล่ะครับ

นี่เป็นการ go Inter อย่างแท้จริงตามความคิดของผม เป็นการแสดงฝีมือทั้งหมดของคนไทยบนเวทีโลก จริงๆ ไม่ใช่แค่พอพูดภาษาอังกฤษได้บ้างก็ไปปรากฏตัวในต่างประเทศ แล้วก็ให้ทีมงานที่เป็นต่างชาติทั้งหมดมาคอยสั่งว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ พองานเสร็จก็รับค่าตัวแล้วแยกย้ายกันไป ผลงานออกมาไม่ทราบว่ามีตรงไหนที่แสดงออกถึงตัวตนของนักร้อง ผมไม่ขออะไรมากหรอกครับ ไม่ต้องถึงกับไปฟ้อนเล็บ ห่มสไบเฉียงอวดแล้วร้องเพลงภาษาฝรั่งหรอก ขอเพียงอยากเห็นเอกลักษณ์ของนักร้องนั้นๆ ที่แสดงออกอย่างมีฝีมือจริงๆ อย่างที่เห็นได้ในทุกรายละเอียดและในทุกขั้นตอนการทำงานของอัลบั้มนี้ก็วิเศษแล้วครับ หรือว่าจะมากไปน่ะ…

ข้อมูลเพิ่มเติม
– WEA ในอดีตได้กลายมาเป็น Warner Music ในปัจจุบันนั่นเองครับ
– Nite Spot Production ก็มีผลงานเพลงหลังจากนั้นอีกหลายอัลบั้ม แต่ในปัจจุบันไม่มีแล้ว

รายละเอียดจากอัลบั้ม มาลีวัลย์และชรัส Maleewan and Charus

Image

รายชื่อเพลง ทดลองฟัง
1. เพราะมีเธอ* Because There’s you
2. คนแปลกหน้า** A Stranger click
3. ความทรงจำ Memorieds click
4. คนคุ้นเคย You’re so familiar click
5. สิทธิ์ของฉัน It’s my right click
6. เธอเพียงผู้เดียว* Only you click
7. นึกถึงฉัน*** Think of me click
8. ห้องสีเทา* The grey room click
9. ส่งใจถึงเธอ With love to you click
10. ใคร*** Who can it be?

หมายเหตุ: คุณต้องมี Quicktime 6.4 หรือใหม่กว่าในการทดลองฟัง ถ้ายังไม่มีสามารถ download ได้ที่นี่ Apple Quicktime

เนื้อร้อง : ชรัส เฟื่องอารมย์ ยกเว้น
เพลง เธอเพียงผู้เดียว โดย พนเทพ สุวรรณบุณย์
เพลง คนแปลกหน้า โดย เทพนม สุวรรณบุณย์
ทำนอง : ชรัส เฟื่องอารมย์ ยกเว้น
พนเทพ สุวรรณบุณย์*
เทพนม สุวรรณบุณย์**
มาลีวัลย์***
พงษ์สาร คุณะดิลก****
ร้องนำ : มาลีวัลย์, ชรัส เฟื่องอารมย์
คีย์บอร์ด : แอรอน ซิกแมน Aaron Zigman
เบส : เจสัน เชฟ Jason Scheff
กลอง : เจฟ ฮัลล์ Jeff Hull
กีต้าร์ : บัซซี่ ไฟเทน Buzzy Feiten
เพอร์คัชชั่น : โพลิโน ดา คอสต้า Paulinho Da Costa
คีย์บอร์ดโซโล : แบรด โคล Brad Cole
กีต้าร์โซโล : ลารี่ คาร์ลตัน Larry Carlton
แซ็กโซโฟน : เออร์นี่ วัทส์ Ernie Watts
ร้องประสาน : ชารอน โรบินสัน Charon Robinson
บ็อบบี้ คาลเวลล์ Bobby Caldwell
ชาร์ลส์ ฟริซเทล Charles Frichtel
ควบคุมการบันทึกเสียง : บ็อบ ไบลส์ Bob Biles
บันทึกเสียงที่ : ฟิดเลอร์ส รีคอร์ดดิ้ง สตูดิโอส์ Fiddler’s Recording Studios
ฮอลลีวู้ด คาลิฟอร์เนีย Hollywood California
สหรัฐอเมริกา USA
ดนตรี : พนเทพ สุวรรณบุณย์
โปรดิวเซอร์ : พนเทพ สุวรรณบุณย์
ชรัส เฟื่องอารมย์
เอ็กเซ็คคิวทีฟโปรดิวเซอร์ : สุรชัย ตั้งใจตรง

 


update:
26 กันยายน 2549 – ปรับปรุง link สำหรับ download Apple QuickTime