ความจริงที่ iMac เป็นอยู่เสมอมา

หลังจาก iMac G5 ได้เปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่กรุงปารีส ทางสำนักข่าว MacCentral ได้ลงบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้ ผมเห็นว่าน่าสนใจจึงแปลมารวบรวมไว้ที่นี่ด้วยกันครับ

ความจริงที่ iMac เป็นอยู่เสมอมา
โดย โจนาธาน เซฟฟ (Jonathan Seff)

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iMac G5 ไปที่ปารีส รองประธานบริษัทฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ เกร็ก จ๊อสเวียก (Greg Joswiak) ก็ให้สัมภาษณ์กับบรรณาธิการวารสาร Macworld ถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่นการระบายความร้อน และยังคุยถึงแนวทางของผลิตภัณฑ์ในหลักคิดของ Apple อีกด้วย

Apple ทราบดีว่าความร้อนที่เกิดจากชิพ G5 นั้นท้าทายการออกแบบ iMac G5 ช่วยเล่าถึงการออกแบบระบบระบายความร้อนให้ฟังหน่อยครับ

เราทราบดีว่ามีโซนที่ต้องระบายความร้อน 3 โซน เริ่มจากบริเวณโพรเซสเซอร์ G5, บริเวณฮาร์ดไดร์ฟ และบริเวณภาคจ่ายไฟ (Power Supply) เมื่อเราสามารถแยกแยะอย่างนี้ได้แล้วจึงจะเข้าใจถึงการออกแบบในส่วนย่อยแต่ละส่วนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในอดีตเราก็แค่วางพัดลมไว้ที่บริเวณต่างๆ เพื่อให้ดูดเอาความร้อนไปจากบริเวณที่เราติดตั้งชุดระบายความร้อนไปปล่อยออกที่อื่น ซึ่งผลที่ตามมาคือเสียงของพัดลมที่ดังมาก ปัจจุบันนี้เราจึงต้องใช้พัดลมที่เบาที่สุด แล้วควบคุมให้หมุนช้าที่สุด หมายความว่าให้มันหมุนเร็วเท่าที่จำเป็น ต่อมาก็ใช้ระบบจัดการพลังงานเข้าช่วยดูแลการทำงานทั้งหมด

ขณะที่ iMac G4 สามารถหมุนหน้าจอไปได้ทุกทิศทาง แล้วทำไมเครื่องรุ่นใหม่นี้จึงออกแบบให้ต่างออกไป

หน้าจอนั้นสามารถปรับก้มเงยได้ที่มุมตั้งแต่ -5 ถึง 25 องศา เราพบว่าผู้ใช้ไม่ได้ต้องการปรับให้สูงขึ้นหรือต่ำลง ประเด็นสำคัญจึงอยู่ที่การปรับก้มเงย เราประสบความสำเร็จในการออกแบบให้ปรับมุมก้มได้มาก ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะเวลาที่มีเด็กๆ มานั่งอยู่ด้วยรอบๆ เพราะพวกเขาจะสามารถมองเห็นหน้าจอได้ชัดเจน และยังสามารถปรับหมุนซ้ายขวาได้ แต่ต้องหมุนไปทั้งฐาน เราจึงไม่ออกแบบแขนจับเหมือนก่อน และยังมีแผ่นกันลื่นอยู่ที่ฐานซึ่งเหมือนกันรุ่นก่อนแต่เราคิดว่ารุ่นใหม่นี้ดีกว่า

ประเด็นสำคัญที่อยากพูดถึงคือแขนจับใหม่นี้ทำจากอลูมิเนียมชุบอโนไดซ์ ติดตั้งจากภายในตัวเครื่องเลยตรงจุดศูนย์กลางแรงโน้มถ่วงพอดี จึงทำให้ปรับก้มเงยได้สะดวก อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีอีกมากมายที่ช่วยรับการเคลื่อนไหว คุณจะพบว่ามันช่วยดูดซับแรงเมื่อเริ่มแกว่งจะหยุดลงอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณเคยเห็นใครออกแบบคล้ายๆ กันลองเปรียบเทียบดูว่าเขาสามารถทำให้มันหยุดได้เร็วแค่ไหน

iMac ใหม่นี้ดูเหมือนจะเป็นส่วนผสมระหว่าง eMac กัน Apple Cinema Displays

ก็เรามีทีมออกแบบทีมเดียวไงครับ เราไม่ได้จ้างคนนอกออกแบบ จึงไม่แปลกที่จะเห็นแนวการออกแบบที่เหมือนๆ กัน อย่างหนึ่งที่เห็นว่าเหมือน iPod ก็คือพลาสติกสองชั้น มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เหมือนกัน เราใช้พลาสติกสองชั้นที่มีชั้นทึบแสงและชั้นโปร่งแสงซ้อนอยู่ข้างบน มันเป็นการออกแบบที่ไม่เพียงแค่ดูดี แต่ยังรองรับการใช้งานอื่นๆ ด้วย เช่นถ้าคุณต้องการจะใส่แผ่น CD มันจะเห็นได้ชัดเจนจากด้านหลังว่าช่องอยู่ตรงไหน การออกแบบเล็กน้อยๆ อย่างนี้แหละครับที่ทำให้ผู้คนรัก Mac และก็ยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนทำหนังสืออย่างคุณ ต่างจากผู้คนที่ต้องอารมณ์เสียอยู่เสมอกันเครื่อง PC ของเขาเพราะมันมีแต่ปัญหา

ช่วยเล่าเรื่องลำโพงให้ฟังหน่อยครับ ออกแบบให้มันอยู่ด้านล่างของเครื่องใหม่ไหมครับ

ในเครื่องจะมีลำโพงเล็กๆ อยู่ด้านล่าง ที่เราออกแบบอย่างนั้นเพราะเรารู้ว่าคุณต้องการแค่ฟังเสียง คุณไม่ได้ต้องการดูมัน เราจึงออกแบบไว้ฟังส่วนตัวจริงๆ แต่ก็ต้องเสียงดีด้วยน่ะครับ

หัวใจสำคัญก็คือการออกแบบให้เป็น all-in-one สิ่งที่เราทำในรุ่นก่อนคือคุณต้องมีลำโพงต่างหากสำหรับเล่นเสียงสเตอริโอ นี่เป็นเรื่องสำคัญมากในการออกแบบ iMac และในการออกแบบระบบ all-in-one ดังนั้นเราจึงต้องใส่ลำโพงคู่เข้าไว้ในเครื่อง และแน่นอนที่สุด เราไม่ยอมให้เสียรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายและดูสะอาดตาไป ขณะที่คุณยังคงได้เสียงสเตอริโอจริงๆ และเสียงดีด้วย

มันอาจจะดูแล้วเหมือนไม่มีอะไร แต่มันก็เป็นหัวใจของการออกแบบ iMac เรามีหัวใจหลักในการออกแบบอยู่ 4 ข้อ ข้อแรก ต้อง all-in-one อย่างลงตัว นั่นคือ คุณแค่เปิดกล่องออกมา เสียบปลั้ก แล้วก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องมายุ่งวุ่นวายกับการต่อสายที่ยุ่งยาก

ข้อสอง คือความเรียบง่ายอย่างสุดๆ คุณนั่งดูมันแล้วคุณก็จะเข้าใจดีถึงความเรียบง่าย โดยเฉพาะคุณๆ นั่นแหละที่มีประสบการณ์มากกว่าคนอื่น ไม่ว่าจะเป็น iLife หรือ Mac OS X มันง่ายกว่าอะไรต่อมิอะไรที่คุณสามารถทำได้บนเครื่อง PC มากนัก

ข้อสาม ต้องเข้ากันได้ดีกับ iLife สมบูรณ์แบบสำหรับชีวิตดิจิตอล ไม่ว่าจะทำอะไรกับรูปภาพ ดนตรี หรือภาพยนตร์ มันเป็นเหมือนโลกส่วนตัว เราคงให้ใครลอกเลียนแบบไม่ได้ เราต้องการให้มันเป็น iMac เท่านั้นสำหรับชีวิตดิจิตอล

และสุดท้ายก็คือการออกแบบนวัตกรรมใหม่ซึ่งเราทำมาตลอด เราออกแบบจากกระดาษเปล่าเลย ไม่มีข้อกำหนดอะไรมาขวางกั้น เสร็จแล้วก็ค่อยตัดสินใจว่าจะวางโลโก้ไว้ตรงไหน การออกแบบอย่างนี้ก็เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้จริงๆ เราทำทั้ง 4 ข้อเป็นจริงตั้งแต่ปีค.ศ. 1998 และอีกครั้งเมื่อปีค.ศ. 2002 และครั้งนี้ในปี 2004 อย่างที่ iMac เป็นมาตลอด เราคิดว่ามันเป็นรูปลักษณ์ของ iMac อย่างแท้จริง และดีที่สุดเท่าที่เราเคยทำมา

iMac ใหม่นี้เบากว่าและเล็กกว่าเดิม ดูเหมือนจะเหมาะกันการเคลื่อนย้าย คุณกำลังส่งเสริมให้ผู้ใช้พามันไปใช้งานรอบๆ บ้านหรือเปล่า

ผมคิดว่านั้นก็เป็นประเด็นที่เราออกแบบด้วยเหมือนกัน เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถใช้งานได้ทุกๆ ที่ในบ้าน ทุกๆ ที่ในโรงเรียน และทุกๆ ที่ในธุรกิจขนาดเล็ก บางครั้งที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนใจได้ เช่นเริ่มต้นที่คิดว่าคอมพิวเตอร์ควรจะอยู่ที่ห้องนั่งเล่น ต่อมาก็อยากใช้งานมันในห้องนอน หรือแม้กระทั่งห้องครัว ทุกๆ ครั้งที่คุณต้องการย้ายที่ คุณไม่ต้องใช้ความพยายามอย่างมหาศาลที่จะทำมัน อย่างเรามีเพื่อนที่ใช้ PC ตั้งแต่ครั้งแรกที่เขาติดตั้งเครื่องเสร็จก็ใช้ไปจนมันพัง ณ ที่เดิม เพราะว่ามันยุ่งยากมากหากต้องการย้ายที่ แต่สำหรับ iMac 20 นิ้วใหม่นี้ ที่บรรจุความสามารถใช้งานไร้สายไว้เสร็จ คุณแต่เสียบปลั๊ก คุณก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ทได้ทาง Airport ส่วนคีบอร์ดและเมาส์ก็เป็น Bluetooth ถ้าคุณต้องการย้ายที่ก็เพียงแค่ปิดเครื่อง แล้วก็พามันไปที่ใหม่ที่ต้องการ เสียบปลั๊ก แล้วทำงานต่อได้เลย

จะเปิดฝาหลังเครื่องอย่างไรครับ

มีสกรูอยู่ 3 ตัว ติดอยู่ที่ฝาหลังเลย ไม่ต้องกลัวว่าจะหล่นหายไปไหน แค่คลายสกรูออก ฝาหลังก็จะเปิดได้โดยง่าย จากนั้นคุณก็สามารถเพิ่มเติมอุปกรณ์ได้เลย คุณสามารถเพิ่ม Airport ได้ง่ายๆ สายอากาศก็มีอยู่แล้วในเครื่อง เพียงแค่เสียบการ์ด Airport และต่อสายอากาศ คุณก็พร้อมใช้งานมันได้ และคุณสามารถเพิ่ม RAM ได้สูงสุดถึง 2GB แต่ต้องเป็น DDR RAM 400MHz น่ะครับ

แล้วส่วนที่เหลือหล่ะครับ

ภาคจ่ายไฟก็ไม่ใช่อิฐก้อนใหญ่ๆ อีกต่อไป มันรวมอยู่ในเครื่องแล้ว มันเยี่ยมมากเลย เราออกแบบให้มันกระทัดรัดแต่ก็ยังเข้าถึงได้ มันสามารถดูแลรักษาได้สะดวกทั้งด้วยตัวช่างและตัวคุณเอง และในเครื่องยังมีไฟแสดงสถานะอยู่ 4 ดวง ทางช่าง Apple Care จะให้คุณดูที่ไฟนี้ว่าไฟดวงใดติด เพื่อที่จะทราบสถานะของระบบ

แล้วพอร์ตหลังเครื่องมีอะไรพิเศษหรือเปล่า

คุณจะได้พอร์ตมาตรฐานอนาล๊อกสำหรับต่อเสียงออก (audio out) อย่างที่เราใส่ไว้ใน Airport Express ที่สามารถจะต่อออกแบบดิจิตอลได้ด้วย มันช่วยให้คุณต่อเสียงเซอร์ราวน์ 5.1 ช่อง สำหรับดู DVD ได้เลย

ทำไมไม่มี FireWire 800 หล่ะครับ

FireWire 800 นั้นสำหรับกลุ่มผู้ใช้มืออาชีพ ที่เหนือกว่าทั้งความเร็วและความยาวของสายเชื่อมต่อ

ทำไมต้อง Serial ATA

อันนี้เนื่องมาจากการออกแบบ Power Mac G5 ที่เราบรรจุ Serial ATA เอาไว้ เราจึงใช้ต่อใน iMac

การเปิดฝา iMac เคยเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องทำกับตลอดสุดสัปดาห์ หรือไม่ก็ต้องเรียกช่างมาทำ มาคราวนี้เหมือนจะง่ายกว่าเดิมมากเลย

เรื่องนี้เป็นเรื่องเด่นของ iMac เลย มันต้องใช้ความสามารถอย่างสูงที่จะเข้าไปทำอะไรในเครื่อง ในเครื่องรุ่นก่อนนั้นเข้าไปข้างในได้ลำบาก ปกติแล้วถ้าคุณเดินเข้าไปหาทีมวิศวกรแล้วพูดว่า “ฉันต้องการเครื่องที่เล็กลง ฉันต้องการเครื่องที่แรงขึ้น และฉันต้องการเครื่องที่เงียบลงด้วย” ถ้าคุณไม่ถูกโยนออกมาจากห้อง คุณก็จะได้รับคำตอบว่า “ไปไกลๆ เลย” แต่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นแล้วกับ PowerBook ที่เราทำสำเร็จ สำหรับ iMac ใหม่นี้ เราทำให้มันเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด เราทำให้มันแรงขึ้นด้วยโพรเซสเซอร์ G5 และเราทำให้มันเงียบลงไปอีก อยู่ที่ราวๆ 25db เสียงกระซิบดังประมาณ 32db ส่วน iMac รุ่นก่อนอยู่ที่ 28db

การออกแบบ iMac ครั้งนี้ช่วยให้ PowerBook G5 เป็นจริงเร็วขึ้นหรือเปล่า

iMac ใหม่นี้ยังหนาประมาณ 2 นิ้ว เราต้องการความหนาที่ 1 นิ้ว เมื่อพิจารณาถึงเนื้อที่ภายในเครื่อง PowerBook เราไม่ต้องกาสร้างสินค้าเพื่อเอาชนะกันอย่างเดียว แบบเดียวกับสินค้าคู่แข่งอย่าง PC notebook ทำ โดยใช้โพรเซสเซอร์สำหรับเครื่องตั้งโต๊ะ (desktop processor) อย่างไรก็ดีเราได้ความรู้มากมายจาก iMac ใหม่นี้ แต่ไม่ถึงกับสามารถประกาศได้เลยว่า “นี้เป็นการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ เตรียมพบกับ PowerBook รุ่นใหม่เดือนหน้า”

จะวางตลาดเมื่อไหร่ ฟิล ชิลเลอร์บอกว่าไว้ใน keynote ของเขาว่าประมาณกลางเดือนกันยายนนี้

อืม…ดูตามความเป็นจริงว่ามันจะเริ่มขายได้เมื่อไหร่ ตามหลักการแล้วต้องค่อยๆ เพิ่มการผลิตจะเต็มความสามารถก่อน เพราะพอเริ่มวางตลาด ผู้คนก็ต้องการซื้อมากมายจนจะกลายเป็นขาดตลาดไปอีก ตามความเป็นจริงแล้วมันยากมากที่จะบอกได้ว่าจะวางตลาดเมื่อไหร่โดยไม่ขาดตลาดอีก


แปลจาก Joswiak: ‘True to What an iMac Has Always Been About’