ซีอีโอของแอปเปิ้ลโต้แย้งค่ายเพลงทั้งหลาย “โลภมาก” เกินไป

สำนักข่าวเอพีที่กรุงปารีสรายงานว่า ผู้บริหารของแอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์ สตีฟ จ็อปส์ ประกาศเมื่อวันอังคารว่าจะขวางค่ายเพลงทั้งหลายที่ขอขึ้นราคาเพลงที่ขายแบบออนไลน์ว่าอย่าโลภมากเกินไป เพราะนั่นจะเป็นการปลุกให้การละเมิดลิขสิทธิ์กลับมาอีก

จ็อปส์กล่าวก่อนพิธีเปิดงานแอปเปิ้ลเอ็กซ์โปปารีสว่าค่ายเพลงบางค่ายพยายามที่จะขึ้นราคาเพลงที่ทางแอปเปิ้ลขายทางเว็ปไชต์ไอทูนส์มิวสิกสโตร์ (iTunes Music Store)

หากตัดค่าดำเนินการและค่าการตลาดออกไปแล้ว ค่ายเพลงเองก็ยังมีกำไรจากการขายเพลงผ่านทางไอทูนส์มากกว่าการขายซีดีเสียอีก ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของแอปเปิ้ลกล่าว

“ดังนั้นถ้าพวกเขาต้องการขึ้นราคาขาย มันก็หมายความว่าพวกเขาเริ่มจะโลภมากไปหน่อยแล้ว” เขากล่าวต่อ

ค่ายเพลงใหญ่ๆ พยายามจะเจรจาต่อรองเงื่อนไขสัญญาที่ทำไว้กับแอปเปิ้ล ขณะนี้เว็ปไอทูนส์ที่อเมริกาเองตั้งราคาอยู่ที่เพลงละ 99 เซนต์ ซึ่งยังถูกกว่าราคาขายในยุโรป ญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ

แอปเปิ้ลได้เปิดตัวเว็ปไอทูนส์ที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาโดยไม่มีโซนี่ บีเอ็มจีเข้าร่วมด้วย แต่การเจรจายังคงดำเนินอยู่ ผู้สันทัดกรณีกล่าวว่าคงจะมีปัญหาบางประการระหว่างบริษัททั้งสอง เพราะสัญญาที่อเมริกาใกล้จะหมดอายุแล้ว และทางกลุ่มวอเนอร์มิวสิกก็พยายามที่จะขึ้นราคาด้วยเช่นกัน

โฆษกหญิงของทางวอเนอร์มิวสิกปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องนี้ ส่วนทางโซนี่ บีเอ็มจี และยูนิเวอร์ซัลมิวสิกก็ไม่ได้ตอบรับแต่อย่างใด

จ็อปส์ประกาศว่าเขาจะยืนหยัดเพราะ “ลูกค้าเองก็พอใจกับราคาที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอยู่แล้ว”

“พวกเราพยายามต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ เราพยายามดึงผู้คนให้ห่างไกลจากการละเมิดลิขสิทธิ์ และคุณสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อหาเพลงด้วยราคาที่เหมาะสมที่สุดแล้ว” เขาอธิบายต่อ “แต่ถ้าราคาขึ้นไปมากเกินไป พวกเขาก็จะกลับไปละเมิดลิขสิทธิ์ ในที่สุดทุกคนนั่นแหละที่เสีย”

แอปเปิ้ลขายเครื่องเล่นเพลงไอพ็อดไปแล้วกว่า 22 ล้านเครื่อง และขายเพลงผ่านทางไอทูนส์มิวสิกสโตร์ไปแล้วกว่า 500 ล้านเพลง นับเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 82 เปอร์เซ็นต์ของการดาวน์โหลดเพลงอย่างถูกกฏหมายในอเมริกา


ที่มา สำนักข่าว CBS5 วันที่ 20 กันยายน 2548 เรื่อง Apple CEO Attacks ‘Greedy’ Record Companies