Nike Air Max Tailwind+ 2009

ความรู้สึกในการเขียนเรื่องนี้ออกจะไม่ค่อยสดใหม่สักเท่าไหร่ เพราะรองเท้าคู่ใหม่เพิ่งถูกเลือกไปในเวลาราวๆ หนึ่งเดือนที่ผ่านมานี่เอง ไม่ทันไรก็ต้องเลือกรองเท้าคู่ใหม่อีกครั้ง ในระหว่างความจำเป็นและความสิ้นเปลืองก็มีเหตุผลมากมายสนับสนุนจนสามารถตัดสินใจเป็นเด็ดขาดได้ว่าทางเลือกไหนที่เหมาะสมที่สุดในบั้นปลาย

ปลายเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา ความรู้สึกภูมิใจทั้งเรื่องการสะสมระยะทางและการเลือกหารองเท้าคู่ใหม่ทำให้การเลือกรองเท้าคู่ที่สามในเวลาไม่ถึงเดือนต่อมาสร้างความลำบากใจไม่น้อย แต่เหตุปัจจัยที่รองเท้าคู่ที่สองนั้นสามารถสร้างปัญหาต่อสุขภาพโดยรวมของตัวเองได้นี่เองเป็นต้องตัดสินใจเลือกหารองเท้าคู่ใหม่ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมอีกครั้งหนึ่ง

รองเท้า Nike Zoom Victory+ เป็นรองเท้าที่ดีมากคู่หนึ่ง ดีตรงที่น้ำหนักเบามากและกระชับเข้ารูปเท้าเป็นอย่างดี ความรู้สึกในการวิ่งเหมือนกับวิ่งเท้าเปล่ากระนั้นเลย เสียตรงนี้พื้นรองเท้าไม่ได้เลือกใช้วัสดุที่สามารถดูดซับแรงกระแทกของคนน้ำหนักตัวราวๆ เก้าสิบกิโลกรัมได้ดีมากนัก คงเหมาะสำหรับนักวิ่งที่มีน้ำหนักตัวอยู่ในมาตรฐานมากกว่าเป็นแน่

อาการเสียดสีที่เอ็นร้อยหวายบรรเทาจนหายไปในอีกไม่กี่วันที่เริ่มกลับมาวิ่งได้อีกครั้งตอนกลางเดือนมีนาคม หลังจากที่ต้องพักรักษาอาการเกาต์กำเริบตั้งแต่เริ่มวิ่งด้วยรองเท้าคู่ใหม่ได้เพียงสามสี่ครั้งเท่านั้น แต่ความรู้สึกเมื่อยล้าที่ฝ่าเท้าขวาระหว่างการวิ่งยังคงมีอยู่

คุณลักษณะของพื้นรองเท้าที่ค่อนข้างแข็ง ขณะวิ่งสามารถใช้เสียงเพลงที่ฟังประกอบกลบเสียงตันๆ หนักๆ เวลาลงฝ่าเท้าได้ แต่ไม่สามารถบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นหลังวิ่งเสร็จได้ ทำให้ร่างกายพยายามปรับตัวด้วยการลงน้ำหนักที่ฝ่าเท้าให้น้อยลง ผลก็คือไม่สามารถทำความเร็วได้เหมือนเคย บวกกับสภาพร่างกายที่เพิ่งฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ ดูเหมือนการวิ่งไม่สามารทำได้เหมือนอย่างเคยอีกต่อไป ต้องหัดวิ่งกันใหม่ไปเสียอย่างนั้น

อาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อหลังก็ดูเหมือนจะไม่ยอมบรรเทา วิ่งมากเข้าก็ออกจะเหนื่อยง่ายขึ้นและเหนื่อยมากขึ้น วิ่งเสร็จก็มีอาการช้ำที่ส้นเท้าเสียอีก แม้จะพักเสียหน่อยก็ดีขึ้น แต่เมื่อกลับมาวิ่งอีกครั้งก็มีอาการขึ้นมาอีก อย่างนี้ไม่ถือว่าหายสนิท เมื่อเทียบกับการวิ่งด้วยรองเท้าคู่แรกที่ไม่เคยมีอาการบาดเจ็บที่ส้นเท้าเลยแม้เพียงสักครั้ง

เมื่อประมวลอาการต่างๆ เหล่านี้แล้วก็ยังพยายามปลอบประโลมใจตัวเองเสียก่อนว่ารองเท้าคู่นี้เป็น Signature ของ Nike+iPod ขณะนี้เลยเชียวนะ เหมือนกับที่ Nike Air Zoom Moire+ คู่แรกที่เลือกใช้ น่าภูมิในที่ได้ใช้ Nike Zoom Victory+ มิใช่หรือ

Image

แต่เหตุผลเรื่องสภาพร่างกายที่ต้องแบกน้ำหนักตัวราวเก้าสิบกิโลกรัม และต้องฝากสุขภาพไว้กับรองเท้าวิ่งคู่เท่ห์คู่นี้ ทำให้ต้องเลือกตัดสินใจว่าเลือกรองเท้าคู่ใหม่ที่สามารถรองรับแรงกระแทกขณะวิ่งได้ดีเหมือนเดิมดีกว่า คราวที่แล้วด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จึงเลือกรองเท้าในหมวด Lightweight มาใช้ ต่อไปต้องเลือกรองเท้าในหมวด Cushioning แทนเพื่อภารกิจสำคัญนี้

การคัดเลือกรองเท้าคู่ใหม่จึงเกิดขึ้นพร้อมกับแผนการบรรเทาความรู้สึกฟุ่มเฟือยที่ต้องจ่ายเงินอีกหลายพันบาทอีกครั้ง แผนการที่ว่านั้นก็คือสะสมระยะทางด้วย Zoom Victory+ ให้ได้ 100 กิโลเมตรก่อนที่จะเปลี่ยนรองเท้าใหม่

ส่วนข้อมูลของรองเท้านั้นหาได้ไม่ยาก โลกอินเตอร์เน็ตมีข้อมูลมากมายรออยู่ และก็ได้รองเท้าในหมวด Cushioning ที่น่าสนใจมาสองคู่คือ Nike Air Max Tailwind+ 2009 และ Nike Air Max Turbulence+ 14 และรองเท้าในหมวด Stability มีอีกหนึ่งคู่คือ Nike Air Alaris II+ MSL ภารกิจต่อไปคือตามหาว่ามีขายในเมืองไทยหรือยัง มีขายที่ไหน และราคาเท่าไหร่บ้าง

Nike Air Max Tailwind+ 2009

Image Image
Image Image

Nike Air Max Turbulence+ 14

Image Image
Image Image

Nike Air Alaris II+ MSL

Image Image
Image Image

พอดีมีกิจหน้าที่ที่ต้องไปปฏิบัติในเมืองสัปดาห์ละครั้งก็ได้แวะไปดูที่ร้านของ Nike เองอยู่สองครั้ง ก็พบเพียง Nike Air Max Tailwind+ 2009 ที่มีราคาขายอยู่ที่ 4,200 บาท รุ่นอื่นไม่มีข้อมูลว่าจะมีเข้ามาขายเมื่อไร

ถึงเวลาจึงต้องตัดสินใจว่าคงต้องเลือกคู่นี้ ส่วนระยะทางก็สามารถสะสมด้วย Zoom Victory+ ได้เกิน 100 กิโลเมตรแล้ว จึงวางแผนว่าบ่ายวันพฤหัสที่ 26 มีนาคมจะเป็นวันเวลาที่ไปซื้อ Nike Air Max Tailwind+ 2009 มาใช้วิ่งต่อไป …สังเกตได้ว่าเป็นวันเดียวกับวันที่ไปซื้อรองเท้าคู่ที่สองเมื่อเดือนกุมภาพันธ์เลย ปฏิทินปีนี้ของทั้งสองเดือนเหมือนกันโดยบังเอิญ

เริ่มวิ่งด้วย Nike Zoom Victory+ ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. จนถึงวันที่ 26 มี.ค. รอบเช้า

Image Image

คิดเป็นระยะทาง 119.14 กิโลเมตร

ขณะที่เลือกดูรองเท้าวิ่งคู่ใหม่อยู่นั้นก็พบว่า Nike Air Alaris II+ MSL มีขายแล้ว แถมราคาก็ถูกว่าอีกด้วย แต่เมื่อพิจารณาไปเรื่อยก็เกิดความกลัวขึ้นอีกว่ารองเท้าในหมวด Stability จะรองรับแรงกระแทกได้ไม่ดีเท่ารองเท้าในหมวด Cushioning หรือเปล่า แม้ที่รองเท้าจะมีข้อความบอกว่ามีชั้นรองรับน้ำหนักอยู่เหมือนกัน

การตัดสินใจครั้งสุดท้ายจึงต้องเลือก ณ ตรงนั้น และ Nike Air Max Tailwind+ 2009 ก็เป็นตัวเลือกในที่สุดอีกครั้ง

เย็นวันนั้นกลับมาด้วยความตั้งใจจะวิ่งด้วยรองเท้าคู่ใหม่ทันทีและจะวิ่งให้ได้อย่างที่เคยวิ่งมาเลยทีเดียว เอาเข้าจริงแผนการวิ่งที่เคยทำได้ประจำ 700 แคลอรี่กลับทำระยะแค่ 6 กิโลเมตรเหมือนเดิม

Image Image
Image Image
Image Image
Image Image

ความรู้สึกระหว่างวิ่งด้วย Nike Air Max Tailwind+ 2009 ก็ยังแตกต่างจาก Nike Air Zoom Moire+ ค่อนข้างมาก รองเท้าคู่นี้มีน้ำหนักมากกว่า แต่ก็สัมผัสได้ถึงประสิทธิภาพการรองรับน้ำหนักขณะวิ่งที่ค่อนข้างดี พื้นรองเท้านิ่มมาก ไม่มีเสียงตันๆ หนักๆ ขณะที่ก้าวเท้าวิ่งไปอีก ส่วนตัวรองเท้าก็ห่อหุ้มเท้าทั้งเท้าเอาไว้อย่างดีเช่นกัน

แต่ถึงกระนั้นก็เหมือนกับว่ายังต้องหัดวิ่งใหม่อยู่ดี สภาพร่างกายที่รู้สึกเหนื่อยง่ายก็ยังมีอยู่ อาการเมื้อยที่ีฝ่าเท้าเมื่อเริ่มวิ่งยังคงมี อาการช้ำที่ส้นเท้าก็ยังมีอยู่ สงสัยจะเรื้อรังมาจากการหักโหมกับ Zoom Victory+ ในช่วงสุดท้าย ต่อไปคงต้องปรับแผนการวิ่ง แผนการกินและแผนการออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักเพื่อสร้างกล้ามเนื้อเข้ามาเสริมกัน เป้าหมายระยะสั้นก็คือต้องฟื้นฟูสภาพร่างกายให้สามารถวิ่งได้เหมือนเคยอีกครั้ง เป้าหมายต่อไปคือสามารถลดน้ำหนักได้เดือนละ 1 กิโลกรัม ส่วนเป้าหมายในระบบของ Nike+ เองก็อาจต้องลดจากเดือนละ 200 กิโลเมตรให้เหลือสัก 150 กิโลเมตรแทน และการแข่งขันที่เข้าร่วมก็ยังคงรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนการทำโทษตัวเองที่ต้องเสียเงินซื้อรองเท้าคู่ใหม่ถึงสองครั้งก็คือ ตัดงบประมาณในการซื้อของอะไรที่อยากได้ไปเลยในระยะสั้นช่วง 3-6 เดือนนี้ นอกจากหนังสือที่จะยังคงไปเลือกซื้อในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติอยู่ แต่ก็จะซื้อให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้


ข้อมูลเพิ่มเติม

รุ่น Nike Air Max Tailwind+ 2009 Nike Air Max Turbulence+ 14 Nike Air Alaris II+ MSL
style no: 344758-161 343956-071 344093-041
Profile: For the runner who needs big time durability and great cushioning. An incredibly well cushioning training shoe at a great price featuring a new proactive cushioning system and Nike+ technology capabilities. For the runner looking for a cushioned yet stable ride during training.
Upper: Open and breathable mesh with thin supportive overlays for a great fit. Lightweight upper with midfoot support to give you a good midfoot fit- virtually “seamless” forefoot construction for a great feel and great breathability. Breathable open mesh combined with synthetic overlays for support and optimal fit.
Midsole: Full length Polyurethane midsole for unsurpassed durability. Mac Air unit in heel for great cushioning at heel strike. Forefoot Max Air unit for great forefoot feel and cushioning. Large volume heel air sole which provides durability, comfort and unsurpassed ride. PU crash at initial heel strike~ Dual density Phylon midsole combined with a Nike Air Sole unit for a great ride~ Nike Plus enabled.
Outsole: BRS 1000 full length for great durability. Waffle outsole design for great traction on a variety of surfaces. Durable BRS 1000 rubber with deep forefoot flex groves for enhanced flexibility. BRS in the heel for durability~ Duralon and waffle fill for a smooth toe off.
ซื้อที่ เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า   –   –
ราคาขาย 4,200 บาท   –   –


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง