ครบ 4 ปีกับไนกี้พลัส

ต้องตามหาพลังขับเคลื่อนอยู่นานกว่าจะได้นั่งลงเพื่อเขียนบันทึกถึงสิ่งที่ผ่านมาอีกปีกับการวิ่งไปกับอุปกรณ์ชุด ‘ไนกี้พลัสไอพ็อด สปอร์ตคิท’ ดูเหมือนหลายๆ อย่างกำลังถดถอยอย่างไรไม่รู้ แต่ด้วยความรู้สึกเป็นเจ้าของการออกกำลังกายของตัวเองนี้แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ก็ถือเป็นภารกิจสำคัญอีกครั้งได้เหมือนกัน

สะสมความก้าวหน้า

สิ่งที่ช่วยให้การออกวิ่งกับไนกี้พลัสนี้ไม่น่าเบื่อก็คือสามารถนั่งดูสถิติของตัวเองหลังการวิ่งได้อย่างมีความสุข จะละเลียดไปพร้อมกับอะไรก็ตามแต่รสนิยมของนักวิ่งก็แล้วกัน ทุกวันที่ออกก้าวเป็นความก้าวหน้าเสมอ และสถิติที่ได้หยุดเพื่อชื่นชมก็มีอยู่เนืองๆ เป็นต้นว่า

การวิ่งครบ 900 ชั่วโมงในต้นเดือนตุลาคม 2553

การวิ่งจนสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้ครบ 600,000 แคลอรี่ราวกลางเดือนเดียวกัน

การวิ่งจนครบ 888 ครั้งในเดือนต่อมา และ 900 ครั้งในต้นเดือนสุดท้ายของปี

 

หลักชัยสำคัญที่ได้ก้าวผ่านไปอีกครั้งคือระยะทาง 7,000 กิโลเมตรในอีกเพียงสองวันจะขึ้นปีใหม่ ถือได้ว่าเป็นความสวยงามครั้งหนึ่งของชีวิต อย่างที่เคยกล่าวไว้ตลอดเวลาว่านี่เป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดของชีวิต และหลักกิโลเมตรที่มาถึงได้นี้ก็เป็นรางวัลครั้งสำคัญของชีวิตเช่นกัน

 
 
 

จนสามารถสะสมเวลาในการวิ่งได้ครบ 1,000 ชั่วโมงได้ในวันก่อนที่จะครบสี่ปีประมาณหนึ่งเดือน

ลาก่อนเซนเซอร์ตัวที่สาม

อุปกรณ์ในชุดไนกี้พลัสนี้ ตัวเซนเซอร์ที่บรรจุไว้ในรองเท้าข้างซ้ายจะมีแบตเตอรี่ในตัวเอง ด้วยระบบจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวเซนเซอร์จะสามารถหลับลงเพื่อหยุดการใช้พลังงานและตื่นขึ้นทันทีที่เริ่มก้าวขาออกเดินหรือวิ่งอีกครั้ง ในข้อมูลจำเพาะของผลิตภัณฑ์กล่าวไว้ว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 1,000 ชั่วโมงเลยทีเดียว

เซนเซอร์ตัวที่สามนี้ส่งตรงมาจากร้าน Apple Online Store สำหรับประเทศไทย สามารถประหยัดเงินที่ต้องจ่ายด้วยการเปลี่ยนเฉพาะตัวเซนเซอร์ที่รองเท้าและใช้เซนเซอร์ที่ต่อกับไอพ็อดนาโนตัวเดิมต่อไป ความตั้งใจคือจะเริ่มใช้เซนเซอร์ใหม่นี้เมื่อเริ่มเข้าสู่ปี 2553 เป็นการง่ายทันทีเมื่อต้องการเก็บสถิติของปี

แต่ระยะเวลาการใช้งานของเซนเซอร์ตัวนี้ค่อนข้างน่าผิดหวัง แบตเตอรี่หมดลงเมื่อการใช้งานผ่านไปยังไม่ถึง 200 ชั่วโมงดี วิ่งกันจนหมดคารองเท้ากันเลย ผิดกับเซนเซอร์สองตัวแรกที่สามารถใช้งานได้นานราวๆ สามถึงสี่ร้อยชั่วโมง

 
 

ไม่รู้ว่าการหยุดพักการวิ่งเป็นเวลาหลายวันเป็นประจำจะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ภายในตัวเซนเซอร์สั้นลงด้วยหรือเปล่า เรื่องนี้ยังไม่มีรายงานหรือการถกเถียงด้วยหลักฐานทางวิชาการให้เห็น ส่วนตัวเลข 1,000 ชั่วโมงนั้นเลิกคิดที่จะได้เห็นไปได้เลย ทันทีที่เซนเซอร์ตัวที่สามนี้หยุดทำงานลงถาวรก็ตัดสินใจออกไปหาซื้อที่ห้างสรรพสินค้าที่อยู่ใกล้บ้านที่สุด ที่นั่นมีจุดจำหน่ายสินค้าของ Apple อยู่สองจุด สำหรับในแผนกเครื่องกีฬา ลองแวะเข้าไปถามดูก็ได้คำตอบว่าไม่มี ต่างกับเมื่อครั้งเริ่มเปิดตัวอุปกรณ์และรองเท้าชุดนี้ที่สามารถซื้อหามาใช้ได้พร้อมกันในที่เดียว ส่วนการตามหาเซนเซอร์เดี่ยวๆ ก็ต้องสิ้นสุดลงเพราะเหลือเพียง ‘ไนกี้พลัสไอพ็อด สปอร์ตคิท’ ชุดเดียวให้เลือกซื้อ ถ้าไม่เอาก็จะไม่ได้วิ่งในวันรุ่งขึ้น ยอมจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้ออกวิ่งตามปกติไม่ถือเป็นการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด

ยังต้องหัดวิ่งกันใหม่

ต่อให้ออกวิ่งมาสามปีกว่าแล้วก็เป็นการวิ่งตามความรู้สึกของตัวเองอย่างเดียวว่าทำอย่างนี้จะไม่ดีต้องทำอย่างนี้จึงจะไม่เป็นไร แม้จะนำไปเทียบกับการหัดวิ่งครั้งแรกเมื่อคราวเพิ่งทำบัตรประชาชนได้ไม่กี่ปีก็ค่อนข้างต่างกันในเรื่องของร่างกายแต่เรื่องความรู้ในการวิ่งนั้นไม่ต่างกันคือไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับร่างกายที่ใช้วิ่งมากนัก เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการวิ่งเมื่อครั้งอดีตก็เป็นหนังสือที่ขอยืมมา เนื้อหาความรู้ได้จางจากการรับรู้ไปหมดแล้ว แต่ในชุมชุนของนักวิ่งบนโลกไซเบอร์ก็ยังได้พบกันเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ผู้รักในการวิ่งออกกำลังกายอยู่หลายท่าน ได้แลกเปลี่ยนขอคำแนะนำกันแม้จะไม่เคยพบเจอกันมาก่อน เป็นชุมชุนที่คู่ขนานไปกันการพบกันบนระบบเว็บไซต์ไนกี้พลัส

คำแนะนำครั้งสำคัญทำให้ต้องเริ่มค้นคว้าหาความรู้ประกอบการวิ่งออกกำลังกาย เป็นการต่อยอดสิ่งที่ทำอย่างต่อเนื่องไปอีกระดับ การหาความรู้ให้ถ่องแท้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น หนังสือเล่มสำคัญที่ได้รับคำแนะนำมาก็คือ คู่มือวิ่งเพื่อสุขภาพ เขียนโดย นายแพทย์กฤษฎา บานชื่น สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน เป็นหนังสือที่ผ่านการปรับปรุงเนื้อหาอย่างต่อเนื่องมานานแล้ว ความรู้เรื่องการวิ่งนี้ไม่มีวันล้าสมัยจริงๆ

ครบสี่ปีกับไนกี้พลัส

แม้จะล้มลุกคลุกคลานกับโรคประจำตัวที่ขัดขวางการออกวิ่งเพื่อสุขภาพอยู่เนืองๆ แต่ก็มาถึงวันที่ครบรอบสี่ปีได้อย่างน่าภูมิใจโดยมีผลการตรวจสุขภาพที่เพิ่งผ่านไปสองวันเป็นรางวัลสำหรับการสร้างสุขภาพอย่างต่อเนื่องนี้

 
 

สถิติของปีที่ผ่านมาเป็นอย่างนี้เอง

 

สิ่งพิเศษของระบบเว็บไซต์ไนกี้พลัสคือช่วยสรุปข้อมูลการวิ่งที่ผ่านมาให้อย่างดี

ได้รับเหรียญรางวัลความสำเร็จที่บรรลุ Goal แล้ว 26 เหรียญ ส่วนถ้วยรางวัลที่ชนะ Challenge มี 23 ถ้วย ที่เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมาเป็นการแข่งขันแบบทีมเสียมากกว่า

ระยะทางไกลสุดที่ทำได้ยังเท่าเดิมอยู่ที่ 12 กิโลเมตร เป็นสถิติของการเข้าร่วม the Human Race 10K เมื่อปี 2009 รายการนี้ไม่มีการจัดในปีที่ผ่านมาเนื่องจากทาง Nike เองเปิดให้แต่ละภูมิภาคจัดงานของตัวเองแทน

ความเร็วที่ระยะ 1 ไมล์อยู่ที่ 8 นาที 23 วินาที ที่ระยะ 5K อยู่ที่ 26 นาที 49 วินาที ส่วนที่ระยะ 10K ยังเหมือนเดิมที่ 55 นาที 33 วินาที ไม่สามารถทำได้ดีไปกว่านี้อีกแล้ว

ความถี่ในการวิ่งบ่อยถึง 4 วันต่อสัปดาห์และวันที่วิ่งบ่อยที่สุดคือวันเสาร์

Goal ที่ทำได้สำเร็จเป็นการวิ่งให้ได้ 150 กิโลเมตรภายใน 5 สัปดาห์เป็นส่วนใหญ่ ที่กำหนดไว้เป็น 5 สัปดาห์เพราะจะได้ครอบคลุมถึงวันที่ 30-31 ของเดือนนั้นๆ นั่นเองโดยมีความพยายามจะทำให้สำเร็จก่อนถึงกำหนดอยู่ตลอด

 

ส่วน Challenge ณ วันที่ครบสี่ปีมีที่กำลังดำเนินอยู่ 8 รายการ ส่วนที่เสร็จสิ้นไปแล้วสะสมไว้ได้มากถึง 99 รายการ

 

หลังจากผ่านการตรวจร่างการครั้งล่าสุดและวันครบรอบสี่ปีไปแล้วก็เกิดความคิดอุตริอยากทำการทดลองกับโรคประจำตัวและก็ได้ผลตามคาดจริงๆ ทำให้ต้องหยุดพักการวิ่งไปนานถึงสิบสองวัน เป็นการทดลองให้รู้แจ้งเห็นจริงกันไปเลยว่าสิ่งใดกินได้สิ่งใดกินไม่ได้ แม้เวลาต่อมาถึงกันต้องหัดเดินและหัดวิ่งกันใหม่เลยก็ตาม

จากนี้ไปเมื่อสามารถหาพลังขับเคลื่อนให้นั่งเขียนบันทึกจนเสร็จแล้ว ยังคงต้องตามหาพลังขับเคลื่อนให้สามารถทำงานเลี้ยงชีพต่อไปอีกด้วย และพลังขับเคลื่อนให้ออกวิ่งอย่างต่อเนื่องที่กำลังแห้งเหือดไปนั้นก็จำเป็นต้องหามาเติมไปพร้อมๆ กับการศึกษาหาความรู้เรื่องการวิ่งให้มากขึ้นเช่นกัน


ข้อมูลเพิ่มเติม