ครบ 5 ปีกับไนกี้พลัส

ความก้าวหน้าของการใช้ชีวิตกับไนกี้พลัสเดินทางมาครบ 5 ปีแล้ว ได้ออกกำลังต่อเนื่องยาวนานอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ต้องขอบคุณสมองของผู้คิดค้นระบบนี้ขึ้นมาทั้งทีมงานของ Apple และทีมงานของ Nike จนถึงวันนี้การพัฒนาก็ยังไม่หยุดยั้งเพราะว่าโลกอินเตอร์เน็ตหรือโลกของสังคมออนไลน์ก็ไม่หยุดอยู่กับที่เช่นกัน การออกกำลังจึงเป็นเรื่องที่สนุกขึ้นและเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตดิจิตอลมากขึ้นอีกด้วย

ครบ 4 ปีกับไนกี้พลัสอย่างทุลักทุเลไปไม่นานก็สามารถสะสมจำนวนครั้งที่ได้ออกกำลังกับ Nike+iPod Sport Kit ครบ 1,000 ครั้ง

 
999 runs

 
 
1000 runs

สิ่งใหม่ที่ได้พบคือระบบเว็บไซต์ไนกี้พลัสได้เพิ่มการดูข้อมูลการวิ่งอย่างละเอียดเข้ามาให้เลือกดูอีกด้วย ช่วยให้วิเคราะห์ลักษณะการวิ่งในแต่ละช่วงได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

ที่ว่าทุลักทุเลก็คือมีอาการเจ็บข้อต่อเนื่องจากโรคเกาต์ โรคประจำตัวที่ฝังตัวอยู่นาน เมื่อไหร่ที่ใช้ชีวิตไม่เข้าที่เข้าทาง ก็จะได้รับผลตอบแทนหลักจากที่สนุกสนานกับการกินไปแล้ว หมายความว่าอาหารการกินมีส่วนอย่างมากกับสุขภาพของเรา กินเข้าไปอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ แถมบ่อยครั้งที่อยากสนุกกับสิ่งที่กินมากจนอดใจไม่ได้

แผนการวิ่งหลังฟื้นตัวจึงค่อยๆ เริ่มต้นที่ 5K ก่อน เป็นระยะที่ไม่มากไม่น้อยเกินไปกับคนที่ผ่านการออกกำลังกายมาพอสมควร เมื่อรู้สึกว่าพร้อมแล้วจึงค่อยปรับเพิ่มขึ้นเป็น 8K ตามปกติ นานๆ ครั้งจะสามารถเสริมแผนการวิ่ง 10K เข้ามาได้บ้าง ถ้าปัจจัยต่างๆ เอื้ออำนวย

8000KM

ราวๆ กลางเดือนกันยายนก็สามารถสะสมระยะทางถึงหมุดหลักสำคัญอย่างยิ่ง ระยะทาง 8 พันกิโลเมตรเป็นตัวเลขที่มั่นใจในตัวเองอยู่แล้วว่าจะได้เห็นแน่นอน เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนเท่านั้น หมุดหลักครั้งนี้ใช้เวลาราวๆ เก้าเดือนจากหมุดหลักที่ 7 พันกิโลเมตร

 
 
 
 

หลังจากนั้นไม่นานก็ต้องตกอยู่ในภาวะตึงเครียดอย่างหนักในชีวิต ไม่เพียงต้องคอยระมัดระวังสุขภาพตัวเองแล้ว ยังต้องคอยติดตามสถานการณ์น้ำที่จะหลากเข้าท่วมบ้านเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จะท่วมสูงแค่ไหนก็ไม่รู้ จะท่วมนานแค่ไหนก็ไม่รู้ ข้อมูลที่พรั่งพรูในสังคมสมัยใหม่นี้ชั่งไม่สามารถหยิบจับมาใช้วางแผนชีวิตได้กระนั้นเลยหรือ เพราะว่าสติปัญญาของเราถดถอยลงทุกที หรือสติปัญญาของผู้รับผิดชอบบ้านเมืองกันแน่ที่หาได้ยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร ใครที่ผ่านเหตุกาณ์นี้มาได้โดยไม่ทราบสาเหตุอย่างแท้จริงก็คงบอกตัวเองเถิดว่าชีวิตนี้คงหาความเจริญไม่ได้อีกแล้วเป็นแน่

น้ำเน่าเอ่อเข้าท่วมบ้านตอนปลายเดือนตุลาคมแม้จะพยายามกั้นบ้านไว้แล้วก็ตาม ท่อระบายน้ำนั่นเองเป็นช่องเปิดเชื้อเชิญให้ไหลเข้ามาแบบผ่านตลอด ก่อนหน้านั้นก็จำเป็นต้องเว้นการออกกำลังไปเป็นพักๆ แล้ว ยิ่งต้องอพยพไปปักหลักอยู่ที่อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ก็ยิ่งต้องติดตามข่าวสารมากมาย และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปก็ต้องห่างหายจากการออกกำลังไปด้วย มีโอกาสดีๆ เพียงสองสามครั้งเท่านั้น

ปลายเดือนพฤศจิกายน ย้ายกลับมาตั้งหลักที่บ้านน้องชายตรงขอบกรุงเทพฝั่งตะวันออกเพื่อความสะดวกในการกู้บ้านที่อยู่มานานเกือบสี่สิบปีให้เข้าอยู่ได้อีกครั้งโดยเร็วที่สุด เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว สามารถออกกำลังได้ครั้งเดียว จึงตั้งปณิธานว่าทันทีที่ได้กลับมานอนบ้านตัวเอง จะตื่นแต่เช้ามาออกกำลังอย่างต่อเนื่องให้ได้อีกครั้ง

สถิติที่ระบบสรุปให้ตอนสิ้นปีทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่าปีที่ผ่านมาออกกำลังได้น้อยลง

 

แต่ด้วยกำลังใจของเพื่อนนักวิ่งบนเว็บไซต์เฟสบุ๊คต่างมีให้กันและกันอย่างเต็มที่ว่าเริ่มกันใหม่ในปีใหม่ บวกกับได้เฝ้าดูกิจกรรมการฝึกซ้อมและการแข่งขันต่างๆ ของเพื่อนๆ ยิ่งช่วยกระตุ้นให้อยากลุกขึ้นมากออกกำลังแต่เช้าทุกวันอีกครั้ง

ครบ 5 ปีกับไนกี้พลัส

กระทั่งเข้าสู่วันครบ 5 ปีอย่างเป็นทางการ ความรู้สึกต้องการลุกจากที่นอนมาออกกำลังแต่เช้ายังคงมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 
 
 

เช้านี้เป็นวันสดใสกับร่างกายที่สามารถรักษาแผนการวิ่งที่ 8K เอาไว้ได้อย่างต่อเนื่องจนทำให้สามเดือนกว่าที่ผ่านในปีนี้สะสมสถิติได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

 
 

เป้าหมายหรือ Goal ที่สามารถบรรลุได้เพิ่มขึ้น 3 รายการรวมเป็น 29 รายการ (เหรียญรางวัล) ส่วนความท้าทายหรือ Challenge เพิ่มขึ้น 5 รายการรวมเป็น 28 รายการ (ถ้วยรางวัล) ส่วนใหญ่เป็นการท้าทายแบบทีม

ระยะทางวิ่งไกลที่สุดยังอยู่ที่ 12K เหมือนเดิม สถิติอื่นๆ ที่สรุปอยู่ในหน้านี้ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

การท้าทายที่จบไปแล้วทั้งหมด 112 รายการ ที่ยังดำเนินอยู่ 5 รายการ

หลังจากนั้นก็ได้เข้าร่วมการท้าทายใหม่ๆ อีกหลายรายการ และนี่เองที่ช่วยกระตุ้นให้อยากออกวิ่งทุกวันเพราะได้ท้าทายตัวเองกับสถิติของคนที่ร่วมแข่งขันกัน ถึงแม้จะไม่ชนะก็เพียงเปลี่ยนมุมมองไปเช่นว่าขออยู่ใน 10 ลำดับแรกหรือขอแซงหน้าคนที่อยู่ลำดับก่อนหน้าให้ได้ เท่านี้ก็สร้างแรงกระตุ้นได้มากเหมือนกัน เป็นแรงกระตุ้นที่ไม่มีความเครียดอยู่ข้างหลังเนื่องจากเข้าใจสถานะภาพของตัวเองดี

1200 ชั่วโมง

ก่อนที่จะได้ลงมือเขียนสรุปประจำปีนี้ก็สามารถสะสมเวลาในการออกกำลังได้ถึง 1,200 ชั่วโมงแล้ว เป็นหมุดหลักสำคัญอีกจุดหนึ่งที่น่าภูมิใจอย่างยิ่ง


เว็บไซต์ Nike+ ใหม่

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธุ์ที่เพิ่งผ่านไปนี้มีอีเมล์แจ้งจากเว็บว่ากำลังจะมีเว็บไซต์รูปแบบใหม่เร็วๆ นี้ประมาณฤดูร้อนที่อเมริกา เป็นเว็บไซต์ไนกี้พลัสที่ดีกว่า เร็วกว่า แสดงข้อมูลได้ละเอียดกว่า และยังสร้างแรงบันดาลใจได้ดีกว่า


ต่อมาเมื่อผ่านวันครบ 5 ปีไปไม่นาน ทางเว็บไซต์ก็เปิดรับผู้เข้าร่วมทดสอบระบบใหม่


และเร็วๆ นี้เพิ่งได้รับอีเมล์ตอบกลับว่าไม่สามารถรับเข้าร่วมเป็นผู้ทดสอบระบบได้

New Nike+ Coming Soon
FROM: Nike Running
Tuesday, May 8, 2012 11:26 PM

Hi there,

Thanks for signing up for the chance to be on the Nike+ Running Beta team. We had an incredible response to our announcement on Facebook and Twitter, and have filled all the remaining open spots.

Though your name was not among those selected, keep an eye on Nike Running Facebook and @NikeRunning Twitter for news about the upcoming official site launch. We’re excited to share the new Nike+ Running experience with you.

Thanks,
Nike Running Team

ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็มีสิ่งใหม่ให้อดใจรออยู่ข้างหน้า หวังว่าเว็บไซต์ใหม่จะพร้อมใช้งานในเร็ววันและที่สำคัญกว่านั้น ขอให้ระบบใหม่แข็งแรงพอที่จะรับนักวิ่งจากทั่วทุกมุมโลกเข้าใช้งานทันทีที่เปิดตัวโดยไม่มีปัญหาข้อมูลสูญหาย เพราะเรื่องนี้เป็นเหตุผลใหญ่ที่เลือกใช้อุปกรณ์ไนกี้พลัสนั่นเอง

แผนการลดน้ำหนักยังคงอยู่ในใจมาตลอด แม้จะมีแนวโน้มตรงกันข้ามก็พยายามปรับความคิดไม่ให้เครียดเพราะจะยิ่งทำให้สถานะการแย่ลงไปกว่าเดิม เมื่อจบเดือนเมษายนด้วยสถิติระยะทางสะสมที่เกือบแตะสองร้อยกิโลเมตรได้อีกครั้ง จึงหาของรางวัลให้กับตัวเองสักหน่อยด้วยตาชั่งรุ่นใหม่ที่สามารถจัดเก็บสถิติของผู้ชั่งผ่านเครือข่าย Wi-Fi ไปยังบัญชีส่วนตัวของเราได้ แถมยังเก็บข้อมูลของทั้งครอบครัวมากถึง 8 คนได้เลย เมื่อสร้างบัญชีและบรรจุข้อมูลประจำตัวเช่นอายุและส่วนสูงของสมาชิกเอาไว้ เครื่องจะวัดปริมาณกล้ามเนื้อและไขมัน จนถึงคำนวณดัชนีมวลกายให้อีกด้วย ข้อมูลที่รวบรวมไว้สามารถเปิดดูผ่านทางเว็บไซต์หรือ app บน iPhone และ iPad ได้ทันที


ตามมาด้วยผ้าคาดหน้าผากจากไนกี้สำหรับซับเหงื่อ เพิ่งค้นพบไม่นานมานี้เองว่านี่คือตัวช่วยที่ต้องการมานาน ในวันที่อุณหภูมิสูงเพราะเป็นหน้าร้อน วิ่งไปก็ต้องคอยปาดเหงื่อมากมายที่ไหลพรูผ่านหน้าผากลงสู่แก้มและคางมารบกวนสมาธิในการออกกำลังอย่างมาก


ที่อยากได้อีกชิ้นคืออุปกรณ์วัดระดับการเต้นของหัวใจที่สามารถส่งข้อมูลเข้ากับ Nike+iPod Sport Kit ได้ ข้อมูลที่วัดระหว่างการออกกำลังจะปรากฏบนเว็บไวต์ไนกี้พลัสอีกด้วย ช่วยให้วางแผนการออกกำลังเพื่อการเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น เมื่อได้รู้ว่าเราออกกำลังหนักเบาแค่ไหนก็จะได้รู้ว่าร่างกายอยู่ในระดับที่สามารถเผาพลังงานได้มากพอหรือยัง ยิ่งเผาไปมากก็ยิ่งลดน้ำหนักได้นั่นเอง

รางวัลอีกอย่างหนึ่งคือเครื่องบดเมล็ดกาแฟและเครื่องชงกาแฟแบบคอฟฟี่เพรสความจุ 1 ลิตร สำหรับใช้ชงกาแฟอร่อยๆ เป็นรางวัลให้กับตัวเองได้ทุกวัน เป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะหาให้ตัวเองได้ตามอัตภาพ

จากนี้ไปภารกิจสำคัญครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัวกำลังรออยู่ มีความเป็นไปได้มากว่าต้องกระทบแผนการออกกำลังกายไปบ้าง จะพยายามจัดสรรชีวิตให้ได้ออกวิ่งอย่างสม่ำเสมอ ระยะทาง 9 พันกิโลเมตรรออยู่อีกไม่ไกล ด้วยความตั้งใจว่าถึงตอนนั้นจะได้เปลี่ยนรองเท้าวิ่งคู่ใหม่อีกครั้ง


ข้อมูลเพิ่มเติม